Các Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non 10 Kỹ năng sống cho trẻ mầm non không phải ai cũng biết

Bạn đang tìm kiếm về Các Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn nội dung về Các Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Các Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non hữu ích với bạn.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non là một vấn đề được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Việc rèn luyện kỹ năng sống cho con là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, quyết định đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. Vậy, những kỹ năng sống đó là gì? hãy cùng UNICA tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Kỹ năng sống là gì? 

Kỹ năng sống là sự tập hợp của sự hiểu biết và thể hiện ra bên ngoài của con người, tùy vào đối tượng khác nhau sẽ có những kỹ năng khác nhau. Kỹ năng có thể học được thông qua trường lớp hoặc thông qua những trải nghiệm của bản thân.
Đối với trẻ em, đặc biệt là độ tuổi mầm non. Các kỹ năng nên được dạy từ khi bé 2 tuổi. Bố mẹ nên tìm biểu và dạy con để hình thành những nề nếp, sự hình thành tính cách cũng như phát triển bản thân trong tương lai.

Ví dụ: Một đứa trẻ được bố mẹ bao bọc từ bé, không biết nấu cơm, rửa bát và làm những công việc nhà, chỉ biết cắm đầu vào học, và học rất giỏi. Bạn ấy lên cấp 1; cấp 2; cấp 3 đều được học sinh giỏi. Khi đi thi đại học đỗ vào một trường đại học uy tín, và lại tiếp tục lao đầu vào học, kết quả là 4 năm học bổng và ra trường với tấm bằng xuất sắc.
Tuy nhiên, bạn ấy ra trường với tấm bằng đại học nhưng không xin được việc. Tại sao vậy? Bởi bạn ấy không có những kỹ năng sống. Không tự mình phát triển và hoàn thiện kỹ năng. Đi theo một lối mòn nhưng cuối cùng không tới đích. 

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ mầm non?

Trẻ em đều có những kỹ năng riêng, nhưng chúng cũng có những kỹ năng chung nhất định để sống trong một môi trường tập thể. Những kỹ năng này được gọi là kỹ năng sống. Đây là kỹ năng gần như bắt buộc đối với tất cả mọi người.

>>> Xem ngay: Top 3 khóa học cho bé ăn dặm đúng cách trên Unica

ky-nang-song-cho-tre-mam-non.jpg

Trẻ cần được dạy các kỹ năng sống ngay từ khi còn nhỏ

Để có được kỹ năng sống, chúng ta cần một quá trình học hỏi và đúc rút kinh nghiệm. Chắc chắn rằng, việc học ở trường không thể giúp trẻ rèn luyện hết các kỹ năng này. Chính vì vậy, những kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần được học và rèn luyện ngay từ trong gia đình và tốt nhất là được học ngay từ nhỏ.

Khi trẻ đã nắm được các kỹ năng sống ở giai đoạn mầm non thì khi lớn lên trẻ sẽ biết cách tự lập, tự vượt qua khó khăn, tự tin giao tiếp và biết cách sống có ích cho xã hội. Những kỹ năng sống cần được dạy từ bậc mầm non, vì giai đoạn này, trẻ sẽ dễ dàng học hơn so với lứa tuổi khác. Đặc biệt, đây được xem là giai đoạn thích hợp nhất để hoàn thiện tính cách, thói quen và hành vi của mình. Đó là lý do mà việc lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp chắc chắn là yếu tố hàng đầu mà mẹ không thể bỏ qua để trẻ có thể phát triển toàn diện. 

Những kỹ năng sống cho trẻ mầm non

1. Trẻ tự ăn

Một trong những kỹ năng sống đầu tiên, cha mẹ cần dạy cho trẻ đó là cho trẻ tự ăn. Trẻ cần học cách tự ăn ngay từ khi còn nhỏ và không được dựa dẫm vào người khác. Việc tự ăn sẽ thúc đẩy tính tự lập cũng như bản năng sinh tồn trong con người trẻ.
Khi trẻ được 1 tuổi, trẻ sẽ ngồi vững và đã biết cầm nắm, lúc này, cha mẹ nên tạo cơ hội để trẻ tự xúc thức ăn, cầm thức ăn để ăn, nên ăn gì và không nên ăn gì.
Thời gian đầu sẽ khá khó khăn với trẻ, thực tế, phải đến khi trẻ được 3 – 4 tuổi mới có thể tự ngồi ăn mà không cần người hỗ trợ, biết tự lấy cốc nước uống… Thông thường, trẻ sẽ học được các kỹ năng này khi đi nhà trẻ, do đó cha mẹ không cần quá lo lắng và ép buộc trẻ.

2. Kỹ năng bơi lội

Kỹ năng bơi lội là một kỹ năng sống cho trẻ mầm non không thể thiếu. Cuộc sống luôn có những sự cố bất ngờ xảy mà chúng ta không thể lường trước được. Do đó, cha mẹ nên dạy cho trẻ bơi để có thể sống sót khi xảy ra tai nạn dưới nước.

ky-nang-song-cho-tre-mam-non.1.jpg

Bơi lội là một kỹ năng cần thiết mà trẻ mầm non cần được học

Nhiều bậc phụ huynh dạy trẻ tập bơi ngay từ khi trẻ lên 3 tuổi, nhưng để đảm an toàn, cha mẹ nên dạy khi trẻ khỏe mạnh, có đầy đủ các thiết bị hỗ trợ như kính bơi, phao, ống thở… và có sự theo dõi 24/24.

3. Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Trẻ mầm non cần được chăm sóc và nhận sự hỗ trợ từ người lớn. Tuy nhiên, nếu cha mẹ cho trẻ cơ hội thì trẻ hoàn toàn có thể tự làm được. Một số việc trẻ có thể tự phục vụ cho bản như: tự lấy nước uống, tự đánh răng, tự đi giày dép, tự đi ngủ…. Cụ thể: 

– Mặc quần áo 

Đây là một trong những kỹ năng hữu ích nhất để dạy trẻ mới biết đi. Dạy bé mặc quần áo gọn gàng và được trình bày tốt sẽ giúp bạn thoát khỏi công việc hàng ngày là giúp bé ăn mặc mầm non mỗi ngày. Bạn càng sớm dạy kỹ năng này càng tốt, vì nó cũng tạo nền tảng cho việc tự làm các công việc hàng ngày khác. Trẻ nhỏ có thể cần một số trợ giúp để vào và ra khỏi quần áo trong một thời gian nhưng dạy chúng trẻ sẽ giúp chúng đi đúng hướng.

– Chải tóc

Điều này phải được thực hiện dưới sự giám sát của bạn cho đến khi bạn trở thành thạo hơn một chút vì lược có thể chọc vào mắt bằng lược. Hãy để trẻ mẫu giáo thử chải tóc trước và sau đó bạn có thể sửa nó nếu bạn không hài lòng với kết quả.

ky-nang-song-cho-tre-mam-non-1.jpg

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

4. Kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần được rèn luyện từ nhỏ. Điều này sẽ khiến bé khó khăn khi tự xây dựng thời gian biểu cho mình nên cha mẹ hãy cùng bé thực hiện. Hãy đưa ra những quy định cho trẻ về thời gian ăn, chơi, xem tivi… những thời gian này nên áp dụng với thời gian biểu chung của gia đình.

5. Kỹ năng vượt qua khó khăn

Có rất nhiều việc trẻ có thể tự vượt qua được mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của người lớn. Trẻ sẽ có thói quen ỉ lại và khó tự lập được khi cha mẹ hỗ trợ ngay lúc đó.
Nếu trẻ vấp ngã, đừng vội đỡ con dậy mà hãy khuyến khích trẻ tự đứng lên. Nếu trẻ cãi nhau với bạn, đừng vội bên vực mà hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân. Sau đó, cho trẻ nói ra suy nghĩ và bảo trẻ làm lành với bạn.

6. Kỹ năng giúp đỡ và chia sẻ

Đây là một kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà cha mẹ không nên bỏ qua. Nếu trẻ không biết cách giúp đỡ và chia sẻ với người khác thì khi lớn lên trẻ sẽ rất khó hòa nhập với mọi người. Dạy kỹ năng này cho trẻ rất đơn giản, cha mẹ chỉ cần là một tấm gương tốt cho trẻ noi theo. Bởi vì trẻ rất thích bắt chước bố mẹ.

>>> Xem ngay: 7 Phương pháp dạy trẻ tự kỷ để nhanh khỏi bệnh?

ky-nang-song-cho-tre-mam-non.2.jpg

Cha mẹ nên dạy trẻ kỹ năng giúp đỡ và chia sẻ

Trẻ có thể giúp cha mẹ bằng cách tự ăn, ăn xong cho bát đĩa vào bồn rửa, tự mặc quần áo, giúp thu dọn đồ… Khi thấy người khác gặp khó khăn, cha mẹ hãy gợi ý cho trẻ giúp đỡ họ bằng nhiều cách. Ví dụ như: giúp người người già qua đường, an ủi bạn bè…

7. Kỹ năng phòng vệ

Có rất nhiều các vụ bắt cóc trẻ em đã xảy ra khiến bố mẹ rất lo lắng. Để hạn chế được điều này bạn nên dạy con những cách phòng vệ và những kỹ năng bạn nên dạy bé :

– Kỹ năng làm gì khi tiếp xúc với người lạ.

– Các kỹ năng giúp phòng vệ cơ thể

– Kỹ năng xử lý tình huống khi gặp nguy hiểm

– Kỹ năng khi ở một mình

– Kỹ năng khi bị lạc.

Bạn nên lấy những ví dụ cụ thể để giúp bé hiểu được những điều bạn dạy một cách dễ dàng. Hoặc có thể tạo ra những câu chuyện và kể lại cho con để bé dễ hiểu.

ky-nang-song-cho-tre-mam-non-4.jpg

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non – Kỹ năng phòng vệ

8. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng với một đứa trẻ, người ta hay nói rằng môi trường ảnh hưởng tới con người. Điều này rất đúng, với những đứa trẻ ở độ tuổi mầm non, chúng như những tờ giấy trắng, mình vẽ cái gì lên là nó sẽ như thế. Bởi vậy, hãy dạy chúng những thứ nhỏ nhất như: Cách chào hỏi, cách trả lời, cách sử dụng từ ngữ, kỹ năng sử dụng các lời chúc và giao tiếp với những người ở độ tuổi khác nhau.

9. Kỹ năng bảo vệ môi trường

Trẻ cần được giáo dục nhận thức rằng trái đất là môi trường để con người tồn tại. Vì vậy, chúng ta cần yêu thiên nhiên và bảo vệ môi trường sống một cách cẩn thận. Một vài kỹ năng cha mẹ có thể dạy cho trẻ như: vứt rác đúng nơi quy định, trồng cây, chăm sóc vật nuôi, tái chế đồ nhựa. Những kỹ năng này sẽ giúp trẻ bồi dưỡng cảm xúc tích cực và học cách tư duy, tự lập cũng như cách chăm sóc người khác.

Trên đây là những kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà cha mẹ không nên bỏ qua. Hy vọng rằng, với những thông tin trên, các bậc phụ huynh sẽ bỏ túi cho mình những bí kíp nuôi dưỡng và chăm sóc con yêu trong tiến trình học tập và phát triển.

Tags:
Nuôi con

Câu hỏi về Các Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Các Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Các Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Các Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Đánh giá bài viết Các Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555
Lượt xem: 55555555

Từ khóa tìm Các Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non

Các Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non
cách Các Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non
hướng dẫn Các Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non
Các Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non miễn phí

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời