Lisp Đo Tổng Chiều Dài Các Đoạn Thẳng Trong Autocad Cách dùng Lisp tính tổng chiều dài các đối tượng trong Cad

Bạn đang tìm kiếm về Lisp Đo Tổng Chiều Dài Các Đoạn Thẳng Trong Autocad, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung về Lisp Đo Tổng Chiều Dài Các Đoạn Thẳng Trong Autocad được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Lisp Đo Tổng Chiều Dài Các Đoạn Thẳng Trong Autocad hữu ích với bạn.

Để xác định được tỷ lệ của các đối tượng trong bản vẽ thì bạn cần phải sử dụng lệnh Lisp tính tổng chiều dài. Vậy, cách sử dụng lệnh này được thực hiện như thế nào hãy cùng tham khảo bài viết mà UNICA chia sẻ dưới đây.

Tác dụng của việc dùng Lisp tính tổng chiều dài

Việc thống kê để đo bóc khối lượng bản vẽ sẽ dễ dàng đơn giản và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn khi có được sự hỗ trợ của Lisp để có thể đo tổng chiều dài các đoạn thẳng khác nhau.
Mặc định trong tập lệnh của cad chỉ có mỗi lệnh đo chiều dài đoạn thẳng riêng lẻ, đó là lệnh List. Khi bạn muốn đo bóc nhiều đoạn thẳng hoặc đường thẳng thì việc sử dụng lệnh List (LI) sẽ làm rất tốn thời gian mà lại gặp nhiều nhầm lẫn.

Trong quá trình thiết kế một bản vẽ kỹ thuật, việc đo kích thước, tỷ lệ của các đối tượng là thao tác cực kỳ quan trọng, bởi nó quyết định đến cấu tạo của sản phẩm khi thiết kế. Và để tiết kiệm thời gian khi đo kích thước, tỷ lệ cho các đối tượng trong Cad, người dùng thường dùng lệnh Lisp để tính tổng chiều dài. Cụ thể, đây là lệnh chuyên dùng để tính tổng chiều dài đường thẳng và đo bóc nhiều đoạn thẳng khác nhau trong cùng một bản vẽ.

>>> Xem thêm: Mách bạn thao tác Lisp in nhiều bản vẽ trên phần mềm Autocad

lisp-tinh-tong-chieu-dai-1
Lệnh Lisp có tác dụng dùng để tính tổng chiều dài trong Cad

Cách dùng Lisp để tính tổng chiều dài trong Cad

Đối với lệnh Lisp tính tổng chiều dài trong Cad thì bạn cần quan tâm đến 2 thao tác cơ bản nhất là: cách load Lisp để đo tổng chiều dài của đối tượng và Lisp để đo tổng chiều dài của các đoạn thẳng trong Cad. Cụ thể, hai thao tác này sẽ có cách thực hiện như sau:

Cách load Lisp để đo tổng chiều dài của đối tượng

Để tiến hành load Lisp nhằm đo được tổng chiều dài của đối tượng trong bản vẽ Cad thì bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:
–   Bước 1: Bạn mở phần mềm Autocad trên máy tính của bạn.
–   Bước 2: Nhập lệnh AP, sau đó nhấn Enter để hiển thị lệnh.
–   Bước 3: Trong mục Look in trên giao diện, bạn chọn một đường dẫn tới file có chứa Lips mà bạn đã lưu trước đó.
–   Bước 4: Kéo chuột vào mục Name để chọn lệnh Lisp TL, sau đó bạn nhấn Load để khởi động.
–   Bước 5: Sau khi đã load xong thì bạn click chuột vào mục Close để đóng hộp thoại và khởi động lại phần mềm Autocad thêm một lần nữa.
–   Bước 6: Khi giao diện được khởi động lại thì bạn cần quan tâm đến một số công cụ hỗ trợ lệnh Lisp tính tổng chiều dài như:
    + Lệnh tắt: TL
    + Nhập lệnh: Nhập TL rồi nhấn Enter để hiển thị lệnh
    + Click chọn đối tượng cần đo chiều dài xong thì bạn nhấn Enter để hiển thị kết quả trên giao diện.

lisp-tinh-tong-chieu-dai-2

Bạn có thể dùng lệnh AP để tiến hành load Lisp tổng chiều dài trong Cad

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong thao tác tính tổng chiều dài đối tượng bằng lệnh Lisp TL. Theo đánh giá của những người làm thiết kế thì đây là lệnh tính tổng chiều dài có thao tác thực hiện nhanh, mang lại kết quả chính xác tuyệt đối.

Cách thực hiện Lisp đo tổng chiều dài các đoạn thẳng

Bên cạnh hỗ trợ thực hiện thao tác tính tổng chiều dài đối tượng, thì lệnh Lisp còn đóng vai trò quan trọng trong việc đo tổng chiều dài các đoạn thẳng của bản vẽ Cad. Thông thường, lệnh Lisp sẽ được dùng để tính tổng chiều dài các đoạn thẳng của bức tường, đường nước, đường điện, đường ống thoát nước, cấp nước, đường ống cứu hỏa… Để thực hiện Lisp tính tổng chiều dài các đoạn thẳng thì bạn thực hiện theo các bước sau đây:

–   Bước 1: Đầu tiên, bạn thực hiện Load Lisp vào phần mềm Autocad mà bạn đang sử dụng.

–   Bước 2: Trên thanh công cụ Command, bạn gõ lệnh TL, sau đó nhấn Enter để hiển thị lệnh.

–   Bước 3: Khi lệnh hiển thị, bạn Click chọn các đoạn thẳng cần đo tổng chiều dài hoặc quét chọn toàn bộ các đoạn thẳng. Tiếp theo, bạn dùng phím Spacebar để kết thúc lệnh. Lúc này trên giao diện sẽ hiển thị kết quả chiều dài đoạn thẳng mà bạn vừa thực hiện Load Lisp.

>>> Xem thêm: 3 cách thực hiện Lisp tính diện tích trong Cad cực hữu ích

lisp-tinh-tong-chieu-dai-3
Để tính tổng chiều dài các đoạn thẳng, bạn dùng lệnh Lisp TL

Có thể thấy, cách thực hiện thao tác Lisp tính tổng chiều dài rất đơn giản. Việc nắm vững các thao tác này sẽ giúp cho bản vẽ được thiết kế đúng chuẩn và đúng tỷ lệ nhất. Để biết được những kiến thức Autocard trong việc chỉnh sửa, tạo những video chất lượng chúng tôi khuyên bạn tham khảo thêm khóa học Autocad trên Unica, các giảng viên sẽ bật mí những mẹo hay mà bạn chưa biết.

Chúc các bạn thành công.

>> Tham khảo thêm khóa học Solidworks trong thiết kế 3D

Tags:
Autocad

Câu hỏi về Lisp Đo Tổng Chiều Dài Các Đoạn Thẳng Trong Autocad

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Lisp Đo Tổng Chiều Dài Các Đoạn Thẳng Trong Autocad hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Lisp Đo Tổng Chiều Dài Các Đoạn Thẳng Trong Autocad được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Lisp Đo Tổng Chiều Dài Các Đoạn Thẳng Trong Autocad giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Đánh giá bài viết Lisp Đo Tổng Chiều Dài Các Đoạn Thẳng Trong Autocad

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2444
Lượt xem: 24442444

Từ khóa tìm Lisp Đo Tổng Chiều Dài Các Đoạn Thẳng Trong Autocad

Lisp Đo Tổng Chiều Dài Các Đoạn Thẳng Trong Autocad
cách Lisp Đo Tổng Chiều Dài Các Đoạn Thẳng Trong Autocad
hướng dẫn Lisp Đo Tổng Chiều Dài Các Đoạn Thẳng Trong Autocad
Lisp Đo Tổng Chiều Dài Các Đoạn Thẳng Trong Autocad miễn phí

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời