KIẾN THỨC VỀ YOGA VÀ CÁC LOẠI YOGA PHỔ BIẾN

Đã từ lâu Yoga đã trở thành một bộ được đa số mọi người yêu thích. Yoga không chỉ nâng cao hiểu biết và nhận thức đúng đắn con đường thực hành thể dục thể thao. Nó còn khiến bạn tiến sâu hơn vào nó không phải là những bài tập thể dục thuần túy. Đó là một phương pháp khoa học, là cánh cửa dẫn đến sự hợp nhất giữa thể chất, tinh thần và tâm hồn mỗi con người. Bạn đã am hiểu tận tường về Yoga chưa? Nếu chưa hãy cùng edu5.info tìm hiểu ngay nhé.

Yoga Là Gì?

Yoga là phương pháp tập luyện lâu đời xuất phát từ Ấn Độ. Nhiều người thường lầm tưởng cho rằng tập Yoga là thực hiện những động tác uốn éo, lượn lờ. Nhưng đó là những suy nghĩ sai lầm. Các bài tập giúp cải thiện tinh thần, thể chất, tâm linh và tình cảm của người luyện tập. Đây là một bộ môn được hình thành dựa trên ý tưởng tâm hồn và cơ thể là một – hơi hướng của phật giáo. 

Bài tập Yoga

Những Lợi Ích Khi Tập Luyện Yoga

Nhiều người đánh giá rằng, bộ môn này có thể thay đổi cách nhìn của thế giới quan, giúp tịnh tâm và giảm căng thẳng, mệt mỏi, từ đó cải thiện sức khỏe tốt sức khỏe của bạn. Sau đây edu5.info sẽ cụ thể hóa các lợi ích ấy.

Lợi ích về thể chất

  • Giúp cải thiện sự linh hoạt: Những người tập luyện Yoga lâu năm cơ thể sẽ rất dẻo dai và uốn lượn một cách đáng kinh ngạc.
  • Cải thiện thái độ về thể chất: Khi tập Yoga bạn sẽ có cơ hội phát huy những điểm khác biệt. Từ đó có thể sửa đổi được tư thế của mình. Đồng thời có thể ngăn ngừa được một số bệnh về xương khớp.
  • Cải thiện sức khỏe của các cơ quan nội tạng: Những kĩ thuật thở khi tập Yoga đang góp phần cải thiện lá phổi của bạn. Không những thế, những động tác uyển chuyển của cơ thể có tác động tích cực lên bộ tiêu hóa, hạn chế các căn bệnh liên quan đến cơ quan này.

Lợi ích về thể chất khi tập Yoga

Lợi ích về tinh thần

  • Khiến bạn tăng khả năng tập trung khi thực hiện các động tác.
  • Giúp bạn giảm stress, cơ thể được thư giãn. Là lúc mà không phải suy nghĩ, chỉ tập trung để nhớ các động tác.
  • Tinh thần phấn chấn, tâm trạng tốt hẳn lên khi luyện tập.

Các Thể Loại Yoga Phổ Biến Hiện Nay

Hatha

Yoga Hatha

Hatha Yoga đề cập đến bất kỳ hình thức tập truyền thống với nhịp độ chậm/vừa phải. Loại này thường rất phù hợp cho người mới bắt đầu, đặc biệt là những người lớn tuổi khó khăn trong việc vận động mạnh. Sự uyển chuyển nhẹ nhàng sẽ giúp người tập vừa hoạt động vừa thư thái tâm hồn, giải tỏa căng thẳng. Bạn nên tập loại hình này vào buổi tối, hiệu quả sẽ nhận thấy rõ rệt.

Ashtanga

Yoga Ashtanga

Ashtanga là loại Yoga tập trung vào hơi thở, bandhas (khóa năng lượng), và drishti (điểm nhìn cố định), và các tư thế có thể nối tiếp (liên tục hay gián đoạn).Trong quá trình tập không dùng nhạc để khuấy động. Mỗi tư thế được tập trong năm nhịp. Trong quá trình tập không sử dụng các dụng cụ. Loại Yoga này không thích hợp cho người mới bắt đầu, người khuyết tật hay bị chấn thương ở bất các bộ phận nào trên cơ thể.

Iyengar

Yoga Iyengar

Iyengar Yoga tập trung vào từng tư thế (chú ý đến từng chi tiết ). Khi tập các bài tập của loại này, người tập phải sử dụng đạo cụ như ghế, khối, dây đai, và chăn được sử dụng cho hầu hết các tư thế, bất kể trình độ của học sinh. Tập ở những nơi yên tĩnh không náo nhiệt. Iyengar là loại hình tập phù hợp với những người mới bắt đầu. Người muốn cải thiện sức khỏe và những người khó khăn trong vấn đề di chuyển.

Kundalini

Yoga Kundalini

Là một trong các thể loại phổ biến hiện nay, Kundalini Yoga tập trung vào hơi thở và các chuyển động liên kết, với mục đích giải phóng năng lượng để cơ thể dễ dàng hấp thu hơn. Cốt yếu là nâng cao nhận thức và ngày càng giúp bạn đến gần hơn. Những ai muốn tìm kiếm một cách nhìn sâu và rộng để thực hành sẽ rất phù hợp để tập luyện Kundalini.

Vinyasa

Yoga Vinyasa

Vinyasa Yoga là một thuật ngữ được sử dụng cho việc tập luyện có tốc độ cao và liên tiếp. Những lớp học Vinyasa có thể bao gồm nhiều trường phái, thành phần khác nhau. Chúng thường di chuyển nhanh hơn so với một lớp Hatha thông thường. Những người mới tập, người có các vấn đề di chuyển, người bị chấn thương vai hoặc muốn tập luyện nhẹ nhàng và chậm thì không thích hợp tập luyện Vinyasa.

Yin 

Yoga Yin

Yin Yoga đồng nhất các nguyên lý của hatha, cùng theo với các phương diện khác. Yin yoga tập trung vào các liên kết mô (dây chằng và gân) chứ không phải là cơ bắp. Nó không tập trung vào việc vận động nhiều cơ bắp hoặc di chuyển một cách nhanh chóng. Thay vào đó, Yin khuyến khích các tư thế thư giãn, nhẹ nhàng. Các tư thế của Yin khá thụ động và thường được thực hiện với đạo cụ. Yin phù hợp với những người có các vấn đề di chuyển, người có những khiếm khuyết trên cơ thể. Giúp họ không phải tự ti về bản thân khi tham gia tập luyện.

Những Điều Bạn Chưa Biết Về Yoga

Giúp giữ bình tĩnh tốt hơn

Một trong những lý do khiến chúng ta gọi Yoga là bộ môn được cần sự tập trung và bình tĩnh cao độ vì các hoạt động đều xảy ra trên tấm thảm. Khi thực hành thường xuyên, bạn sẽ thấy khả năng để đối phó với các tình huống “ngoài thảm tập” được tăng cường.

Cuộc ganh đua ngầm

Vì sao nói Yoga là một cuộc ganh đua ngầm? Thực tế cho thấy, bạn muốn có một cơ thể khỏe mạnh, sức khỏe tốt, bạn chọn tập luyện. Điều đó đã nói lên rằng, nó là một thứ gì đó để con người ganh đua với nhau để xem ai là người làm tốt hơn. Xem các tư thế tập luyện tuyệt mỹ trên mạng xã hội là một chuyện. Nhưng khi thực hiện tập luyện bị bao quanh bởi không gian đầy những người bạn cùng tập luyện lại là một chuyện khác. Sẽ khó khăn hơn để xác định mục tiêu của bạn. 

Không chỉ là về tư thế

Yoga là sự hợp nhất giữa cơ thể và tâm trí. Sự hô hấp và chuyển động tạo điều kiện cho quá trình này. Ngay cả những tư thế đơn giản nhất (như Gập người về phía trước, tư thế chiến binh) cũng có thể khởi động sự hợp nhất này. Sẽ giúp di chuyển các sóng năng lượng trong bạn. Vì vậy, đây thực sự không phải là về sự phức tạp của các tư thế.

Kết Luận

Yoga giúp bạn nâng cao hiểu biết và nhận thức đúng đắn. Bạn sẽ tiến sâu hơn vào quá trình chinh phục, khám phá bản thân, phát huy những sức mạnh tiềm tàng nơi mình. Mong rằng với những kiến thức về trên sẽ là hành trang cho bạn trong hành trình học hỏi và tập luyện một cách đúng đắn. Hãy thực hiện ngay nhé. Và nếu bạn có bất kỳ mong muốn nào để tìm hiệu cụ thể, chi tiết hơn về các bài tập. Hãy xem thêm Những bài tập Yoga cơ bản cho người mới bắt đầu tại trang web edu5.info.

 

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời