Mâm Cúng Vía Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng Cách chuẩn bị mâm cỗ tam sên cúng vía Thần Tài 2022

Bạn đang tìm hiểu về Mâm Cúng Vía Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng, hôm nay edu5.info mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung về Mâm Cúng Vía Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Mâm Cúng Vía Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng hữu ích với bạn.

Cách chuẩn bị mâm cỗ tam sên cúng vía Thần Tài 2022

Cúng vía Thần tài là một trong những phong tục truyền thống của người Việt vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm. Vậy Cách chuẩn bị mâm cỗ tam sên cúng vía Thần Tài 2022 như thế nào, chúng ta cùng đi tìm hiểu.

Bộ tam sên là một trong những lễ vật quan trọng, không thể nào thiếu trong lễ cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng để thể hiện lòng thành kính từ sâu thẳm trong tâm đến các vị Thần Tài – Thổ Địa, cầu mong buôn bán, làm ăn phát đạt, thuận lợi trong suốt một năm. Tuy nhiên Bộ tam sên gồm những gì trong lễ cúng Thần Tài thì không phải ai cũng năm được. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Hoatieu.vn để biết được cách chuẩn bị bộ Tam Sên để cúng thần Tài nhé.

1. Bộ tam sên là gì?

Trong mâm cúng ở các lễ thờ cúng các vị Thánh, Thần hằng năm tại nơi cư ngụ luôn có 1 bộ tam sên. Đây là một tên gọi dân gian của các ông bà ngày xưa, nó đại diện 3 loài sinh vật sống ở các điều kiện khác nhau: trên trời, trên mặt đất và sống dưới nước.

Bộ Tam sên vì thế mà cũng thể hiện đầy đủ 3 yếu tố là: Thiên, Thủy và Thổ. Đây là các yếu tố tạo nên sự sống muôn loài trên trái đất. Không những thế, 3 thứ này là phải 3 sinh vật ở hình thái: Thai Sinh, Noãn Sinh và cuối cùng là Thấp Sinh mới được coi là bộ Tam sên đúng nghĩa.

Cách chuẩn bị mâm cỗ tam sên cúng vía Thần Tài 2021

2. Ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Ngày xía Thần Tài không chỉ là dịp để những người làm ăn, buôn bán bày tỏ lòng thành kính vì Thần đã phù hộ cả 1 năm qua mà còn là ngày mong “đổi vía”, “lấy vía”, tức là xin cái may mắn của Thần Tài để phù hộ cho gia chủ 1 năm làm ăn sung túc.

Theo tín ngưỡng dân gian, cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hằng năm, người người nhà nhà lại nô nức đi sắm lễ vật cúng Thần Tài để xin làm ăn thuận lợi, phát đạt trong năm mới. Ngoài ra, việc mua vàng cũng là một phong tục không thể thiếu trong ngày này, bởi vàng là tượng trưng cho giàu sang và phú quý. Người ta tin rằng nếu mua vàng trong ngày vía Thần Tài rồi cất vàng trong két, trong ví hay để ở những nơi gần gũi với gia chủ sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho cả năm đó.

Cứ đến ngày mùng 10 Tết hàng năm mọi nhà, công ty, doanh nghiệp,.. thờ Thần Tài, Thổ Địa đều chuẩn bị lễ cúng vía Thần Tài, Thổ Địa cho một năm mới nhiều may mắn, tài lộc.

Bàn thờ Thần Tài chỉ được lập ở những nơi góc nhà. Bàn thờ là một chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bên trong khảm là bài vị Thần Tài.

Trước bài vị là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

3. Cách chuẩn bị mâm cỗ tam sên cúng vía Thần Tài

Bộ tam sên gồm những gì trong lễ cúng Thần Tài?

  • Lợn quay: 300g
  • Trứng: 3 quả
  • Tôm: 1 lạng
  • Hoa cúc, rượu, vàng giấy…
  • Tôm luộc, trứng luộc
  • Thịt heo quay
  • Hoa cúc

Ngoài ra, cúng Thần tài còn có khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

4. Cách thỉnh Thần Tài

Khi thỉnh tượng Thần Tài ngoài cửa hàng về cần gói bọc trong giấy đỏ, hoặc trong hộp sạch sẽ, mang vào chùa nhờ các Sư trong chùa “Chú nguyện nhập Thần”, và nhờ các Sư chọn cho ngày tốt đem về nhà để an vị Thần Tài (kể cả ông Địa cũng vậy). Về nhà dùng nước lá bưởi rửa và đặt lên bàn thờ, mua các đồ cúng về cúng khấn là được, lần sau cúng vái bình thường.

Khi thỉnh Thần Tài cũng có Thần Tài hợp với gia chủ, cũng có Thần Tài không hợp với gia chủ, chọn tượng Thần Tài mặt tươi cười, mặt sáng sủa, tượng không bị nứt, vỡ, nhìn tượng toát lên vẻ phú quý. Thần Tài không thể cho hay biếu người khác, phải tự gia chủ thỉnh về.

Sự tích Thần Tài xuất phát từ Trung Quốc. Ai muốn thờ Thần Tài đều phải thực hiện như trên, Thần Tài mới có linh khí, nếu không thì cũng chỉ như bức tượng bình thường.

Lưu ý cần biết:

– Việc cầu xin tài lộc được nhiều hay ít còn phụ thuộc vào lòng thành của gia chủ, phước đức và số vận của gia chủ.

– Thường ngày nên đốt nhang mỗi sáng từ 6h – 7h và chiều tối từ 6 – 7h, mỗi lần đốt 5 cây nhang.

– Thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa, và chưng thờ nải chuối chín vàng.

– Tránh để các con vật chó mèo quậy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.

– Hàng tháng thường lau bàn thờ, tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi, hay rượu pha nước. Khăn lau và tắm cho Thần Tài không được dùng vào việc khác.

– Khi cúng xong gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc, không được vãi ra ngoài.

– Vàng, bạc đại đốt ở ngoài, rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào, bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài.

5. Một số lưu ý khi chuẩn bị đồ Lễ cúng Thần Tài

– Hương: Có nơi cho rằng thắp vào sáng, có nơi cho rằng cần thắp vào chiều tối, thực ra là không cần thiết và không có quy định cụ thể. Có thể chọn giờ tốt cho cúng lễ trong ngày hoặc chọn ngày giờ tốt có sao tốt đến để kích hoạt trường khí dễ hơn.

– Nước: Chén để nước cần rửa sạch trước khi lấy nước mới. Chỉ cần một chén nước là đủ, chứ không phải ba hay năm chén. Nước không để quá đầy, cần cách miệng chén khoảng 1 cm. Cẩn thận không để nước tràn ra hoặc đổ lên bàn.

– Hoa: Bình hoa có thể bằng thủy tinh, gốm sứ… đều được. Chỉ nên chọn hoa tươi, hoa có nụ và có hương thơm càng tốt. Không nên dùng hoa giả.

– Quả: Quả nên chọn loại tươi, ngon, nhìn nguyên vẹn, thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt… Cũng như hoa, không dùng quả nhựa, quả nhân tạo không ăn được.

– Đèn, nến: Đèn cúng là đèn thật như đèn dầu, nến. Không dùng đèn nhấp nháy, đèn điện… vì đều tạo ra trường khí xấu, ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Câu hỏi về Mâm Cúng Vía Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Mâm Cúng Vía Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Mâm Cúng Vía Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Mâm Cúng Vía Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Đánh giá bài viết Mâm Cúng Vía Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6777
Lượt xem: 67776777

Từ khóa tìm Mâm Cúng Vía Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng

Mâm Cúng Vía Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng
cách Mâm Cúng Vía Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng
hướng dẫn Mâm Cúng Vía Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng
Mâm Cúng Vía Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng miễn phí

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời