Mẫu Bài Phát Biểu Đại Diện Họ Nhà Trai Mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái 2022

Bạn đang tìm kiếm về Mẫu Bài Phát Biểu Đại Diện Họ Nhà Trai, hôm nay edu5.info mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung về Mẫu Bài Phát Biểu Đại Diện Họ Nhà Trai được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Mẫu Bài Phát Biểu Đại Diện Họ Nhà Trai hữu ích với bạn.

Mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái 2022

Mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái 2022 thường được dùng trong lễ ăn hỏi và đám cưới, đại diện nhà trai và nhà gái sẽ có đôi lời phát biểu trước toàn thể anh em hai bên gia đình và tất cả các quan khách. Mời bạn đọc tham khảo chi tiết trong bài viết của Hoatieu.vn nhé.

1. Tầm quan trọng của bài phát biểu đám cưới

Mọi sự kiện hay lời phát biểu trong đám cưới có vai trò rất quan trọng bởi lời phát biểu thể hiện cho tấm lòng và ý nguyện của bên nhà trai hoặc bên nhà gái. Mặc dù trong lễ cưới, bài phát biểu chỉ diễn ra trong vòng 30 phút đến 1 tiếng nhưng cần phải chuẩn bị bài phát biểu chu đáo và cẩn thận. Đám cưới diễn ra đã trở thành chuyện quan trọng của 2 bên gia đình chứ không còn là chuyện của 2 người nữa. Và đây cũng là thời điểm để gia đình, bạn bè, người thân làm chứng cho tình yêu của đôi bạn trẻ.

Và với vai trò đặc biệt của mình, bài phát biểu đám cưới sẽ không thể thiếu trong buổi lễ. Do đó, cả nhà gái lẫn nhà trai đều cần phải chuẩn bị một bài phát biểu hay và ấn tượng.

Bởi bài phát biểu đám cưới hay sẽ giúp cho buổi lễ được trọn vẹn, để lại dấu ấn riêng cho quan khách cũng như gia đình 2 bên về ngày trọng đại này.

2. Mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái súc tích và đầy đủ ý nghĩa nhất

Mẫu 1:

“Kính thưa các cụ, anh em nội ngoại cùng bạn bè thân thiết của hai cháu. Tôi là đại diện họ nhà gái, trước tiên tôi xin kính chúc sức khỏe các cụ, anh em nội ngoại, họ hàng hai bên gia đình cùng bạn bè thân thiết của các cháu. Chân thành cảm ơn tất cả mọi người đã bớt chút thời gian quý báu đến tham dự, chúc phúc cho ngày vui của hai cháu thêm phần trọn vẹn.

Trải qua thời gian dài tìm hiểu nhau, hai cháu là…(tên chú rể)…và…(tên cô dâu)…đã nhận được sự nhất trí của hai bên gia đình cho phép hai cháu tiến đến hạnh phúc trăm năm. Được sự nhất trí của chính quyền địa phương, hai cháu cũng đã thực hiện xong việc đăng ký kết hôn. Hôm nay ngày lành tháng tốt, nhà trai mang cơi trầu sang kính gia tiên nhà gái chúng tôi, đồng thời xin phép đón cháu….(tên cô dâu)…về làm con dâu.

Tôi xin đại diện họ nhà gái đón nhận cơi trầu và lòng thành của đằng trai, chính thức nhận cháu…(tên chú rể)…làm con rể ông bà…(tên bố mẹ cô dâu)…, đồng thời cháu trai cũng trở thành cháu của dòng họ chúng tôi. Chúng tôi cũng vô cùng hân hoan và đồng ý để gia đình cháu trai đón cháu gái chúng tôi là…(tên cô dâu)….về bên ấy để tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu.

Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe các cụ, anh chị em nội ngoại cùng bạn bè quan khách đã đến chung vui cùng gia đình. Kính chúc cho tình thông gia hai bên thêm bền chặt. Chúc buổi lễ vu quy hôm nay thành công mỹ mãn và trên hết, chúc cho hai cháu…(tên chú rể)…và…(tên cô dâu)…hạnh phúc viên mãn đến bạc đầu.

Xin chân thành cảm ơn!”

Mẫu 2:

“Kính thưa quan viên hai họ! Cùng toàn thể quý vị quan khách!

Hôm nay là ngày vui của hai cháu… và cháu … thay mặt cho gia đình nhà gái, tôi cũng có vài lời phát biểu. Thật không còn gì hơn ngoài lời chúc phúc đến hai cháu. Từ xưa, các cụ ta có câu “Trai lớn dựng vợ, gái lớn gả chồng”, cháu … là con gái của chúng tôi năm nay đã đến tuổi cập kê. Cháu… và cháu… quen biết nhau là tơ duyên trời se, và đã nguyện kết tóc se tơ, trăm năm hạnh phúc như hôm nay .

Tuy rằng cháu… đã trưởng thành nhưng vẫn còn khá non kém trong kinh nghiệm sống. Cháu sẽ còn phải học hỏi nhiều ở các bậc sinh thành mà trong đó sắp tới đây chính là bố mẹ bên nhà chồng. Gia đình chúng tôi hy vọng sẽ được sự dạy bảo, nhắc nhở của gia đình để cháu sẽ trở thành một người con dâu hiền thảo, một người vợ đảm đang. Chúc cho cuộc sống của các cháu sẽ luôn êm ấm, hạnh phúc.

Nhằm ngày lành tháng tốt, hai bên thông gia chúng tôi nhất trí tổ chức hôn lễ để các cháu được thành vợ chồng chính thức. Mong các cụ, các ông, bà, các chú, các bác và các anh chị em hai họ cùng sẽ cùng nâng ly rượu chúc mừng cho ngày vui của hai cháu.

Xin chân thành cảm ơn!”

3. Cấu trúc bài phát biểu đám cưới của họ nhà gái

Bài phát biểu đám cưới của họ nhà gái sẽ có sự khác nhau giữa những gia đình, tuy nhiên một bài phát biểu chuẩn cần phải bám sát cấu trúc sau:

Về cơ bản, cấu trúc một bài phát biểu của đại diện họ nhà gái sẽ bao gồm 3 phần:

  • Phần 1: là giới thiệu bản thân là đại diện của bên nào
  • Phần 2: Nội dung (Tùy thuộc vào bài phát biểu xin dâu, đón dâu hay lễ ăn hỏi mà nội dung này sẽ khác nhau).
  • Phần 3: Phần kết thúc hay còn là phần chúc phúc.

Thông thường ngôn ngữ của bài phát biểu này đều phải theo lối văn trang nghiêm, trang trọng, lối văn mạch lạc, ngắn gọn chủ yếu bao gồm mở đầu các từ như “kính thưa” và đáp lời nhà trai là những từ “đồng ý”, “chấp thuận”.

Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết hữu ích khác tại mục Văn hóa thuộc chuyên mục Tài liệu nhé.

Câu hỏi về Mẫu Bài Phát Biểu Đại Diện Họ Nhà Trai

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Mẫu Bài Phát Biểu Đại Diện Họ Nhà Trai hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Mẫu Bài Phát Biểu Đại Diện Họ Nhà Trai được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Mẫu Bài Phát Biểu Đại Diện Họ Nhà Trai giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Đánh giá bài viết Mẫu Bài Phát Biểu Đại Diện Họ Nhà Trai

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333
Lượt xem: 33333333

Từ khóa tìm Mẫu Bài Phát Biểu Đại Diện Họ Nhà Trai

Mẫu Bài Phát Biểu Đại Diện Họ Nhà Trai
cách Mẫu Bài Phát Biểu Đại Diện Họ Nhà Trai
hướng dẫn Mẫu Bài Phát Biểu Đại Diện Họ Nhà Trai
Mẫu Bài Phát Biểu Đại Diện Họ Nhà Trai miễn phí

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời