Bài Tập Luyện Phát Âm L/N 4 Cách phát âm L và N chính xác nhất bạn nên biết

Bạn đang tìm kiếm về Bài Tập Luyện Phát Âm L/N, hôm nay edu5.info mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết về Bài Tập Luyện Phát Âm L/N được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Bài Tập Luyện Phát Âm L/N hữu ích với bạn.

Việc phát âm sai L – N không chỉ là nỗi lo lắng của riêng bạn mà đó còn là sự đáng ngại của rất nhiều người. Bởi khi phát âm sai, bạn sẽ cảm thấy thiếu tự tin và chuyên nghiệp trong quá trình giao tiếp.  Vậy, có những cách phát âm L và N nào? Hãy cùng Unica tham khảo bài viết dưới đây. 

1. Nguyên nhân phát âm sai L và N

Thứ nhất, nguyên nhân chính của cách phát âm sai L – N là do môi trường giao tiếp xã hội tạo nên. Đặc biệt là ở các địa phương miền Bắc như: Thái Bình, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định,… thì cách phát âm sau L – N càng rõ rệt hơn. 

Chưa kể, việc giảng dạy bộ môn Tiếng Việt ở các bậc học chưa thực sự chú trọng đến việc rèn luyện kỹ năng phát âm cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ, dẫn đến việc “mưa dầm thấm lâu” càng lớn càng khó sửa cách phát âm. Ngoài ra, nguyên nhân phát âm sai L – N là do bộ máy cấu âm bị khiếm khuyết. Ví dụ như lưỡi quá ngắn hoặc quá dài cùng đều ảnh hưởng đến việc phát âm chưa chuẩn hai phụ âm này. 

>>> Xem thêm: 5 Cách luyện giọng hát trầm như ca sĩ nổi tiếng

cach-phat-am-l-n-1

Việc giảng dạy chưa thực sự chú trọng vào hướng dẫn cách phát âm 

2. Cách phát âm L và N chuẩn nhất

Bước 1: Đặt lưỡi vào đúng vị trí

– Học phát âm chữ N: Bạn hãy đặt đầu lưỡi ở chân răng hàm trên vòm cứng sao cho miệng hơi mở khi nói, lưỡi cứng và bật nhẹ đầu lưỡi xuống. Khi đó luồng hơi từ họng đi qua hai lỗ mũi tạo thành âm N (nờ).

– Học phát âm chữ L: Đầu lưỡi đặt ở chân răng hàm trên, miệng mở ra để lấy hơi. Tiếp tục uốn nhanh đầu lưỡi cong lên, bật mạnh và từ từ để lưỡi hạ xuống đến khi luồn hơi từ họng đi qua hai mép lưỡi tạo thành âm L(lờ) thì dừng lại. 

Lưu ý: Nếu bạn phát âm thử và dùng tay kiểm tra phần khí thoát ra. Nếu thấy phần khí thoát ra không đúng như trên thì điều chỉnh lại cách đặt lưỡi.

cach-phat-am-l-n

Cách phát âm L – N

Bước 2: Phát âm nhiều lần với hai âm trên

Lúc đầu, bạn phát âm âm L, N với tốc độ chậm, sau đó nhanh dần. Sau khi phát âm từng âm vị, bạn phát âm đổi chỗ xen kẽ L, N – N, L. Tốc độ đọc chậm rồi nhanh với mục đích tăng sự linh hoạt nơi đầu lưỡi. Mục đích của việc luyện phát âm hai phụ âm này là làm cho bộ máy phát âm hoạt động thuần thục, linh hoạt. Để phát âm L – N hiệu quả, bạn hãy thực hiện cách tra từ điển tiếng Việt rồi đọc lần lượt các từ trong mục từ có chứa phụ âm đầu L/N. 

Ví dụ: lo lắng, lo âu, lo liệu, lo lót, lo ngại, lo toan, lo xa, lo nghĩ, lo sốt vó, lặng im, lặng lẽ, lẳng lặng, lặng thinh, lặng tờ, lặng ngắt, lặng yên,…

Bước 3: Luyện đọc văn bản có chứa các từ, ngữ có phụ âm đầu L/N.

Để thực hành bước này, bạn hãy đọc từng câu có chứa một trong hai âm đầu N hoặc L, tiếp theo chuyển sang những văn bản khó hơn có trộn lẫn hai phụ âm N/L.

Ví dụ đoạn văn chứa từ ngữ có phụ âm đầu N: “Nam nữ thanh niên nước Nam nô nức nâng cao kỹ năng nói đúng nên không nâng niu, nới tay, nể nang với nạn này. Phải nêu nó ra, trừ món nợ nặng nề khiến ta mệt não nản chí.”

Đoạn văn có chứa từ ngữ có phụ âm đầu L: “Lối lên làng Lạng lắm lau lách, lùm lùm lẩn lút, lầm lũi là lạc liền. Lão Lí làng Lạng lọc lõi, láu lỉnh. Luôn leo lẻo lấy lòng lão là lũ lính lệ lấc láo, lưỡi lê lăm lăm. Lão Lí lận lưng lủng lẳng lắm loại: lưỡi lam, lập lắc, lục lạc, …lóng la lóng lánh”.

Đoạn văn chứa từ ngữ có phụ âm đầu N/L: “Nói năng nên luyện luôn luôn/Nói năng lưu loát luyện luôn lúc này/Lẽ nào nao núng lung lay/Lên lớp lú lẫn lại hay nói lầm.”

Bước 4: Luyện phát âm L/N qua hoạt động giao tiếp hàng ngày.

Đây là bước cuối cùng của việc luyện giọng phát âm L/N. Vì vậy, để hoàn thành tốt bước này, người nói ngọng phải đạt được một số kết quả nhất định sau khi luyện các bước trên, tức đã giảm hẳn lỗi phát âm sai L/N, đồng thời phải luôn luôn có ý thức sửa ngọng.

Cách luyện: Khi phát âm các âm tiết có chứa phụ âm đầu L/N, bạn nên nói chậm lại. Thực hiện nhiều lần như vậy sẽ tạo thành thói quen, lâu dần sẽ giảm hẳn việc nói ngọng. Trong quá trình luyện tập, ta phải kiên trì, nhẫn nại thì mới khắc phục triệt để việc nói ngọng L/N.

Hy vọng, với những chia sẻ hữu ích trong bài viết này sẽ giúp bạn có một hành trang học phát âm L – N chuẩn xác nhất. Việc phát âm chuẩn sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích trong công việc và cuộc sống, để biết thêm nhiều cách phát âm chuẩn mời bạn đọc tham khảo khoá học luyện giọng nói trên Unica được các chuyên gia giảng dạy chi tiết và dễ hiểu.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Tags:
Luyện giọng

Câu hỏi về Bài Tập Luyện Phát Âm L/N

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Bài Tập Luyện Phát Âm L/N hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Bài Tập Luyện Phát Âm L/N được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Bài Tập Luyện Phát Âm L/N giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Đánh giá bài viết Bài Tập Luyện Phát Âm L/N

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2999
Lượt xem: 29992999

Từ khóa tìm Bài Tập Luyện Phát Âm L/N

Bài Tập Luyện Phát Âm L/N
cách Bài Tập Luyện Phát Âm L/N
hướng dẫn Bài Tập Luyện Phát Âm L/N
Bài Tập Luyện Phát Âm L/N miễn phí

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời