Con Buom Da Tinh Kia Se Dung Lai O Day Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Những cánh buồm siêu hay

Bạn đang tìm kiếm về Con Buom Da Tinh Kia Se Dung Lai O Day, hôm nay edu5.info mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết về Con Buom Da Tinh Kia Se Dung Lai O Day được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Con Buom Da Tinh Kia Se Dung Lai O Day hữu ích với bạn.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Những cánh buồm siêu hay

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Những cánh buồm là đề bài tập làm văn trong chương trình sách giáo khoa lớp 6 mới dùng trong năm học 2021-2022. Dưới đây là một số mẫu viết về cảm xúc của em về bài thơ Những cánh buồm của nhà thơ Hoàng Trung Thông để các em học sinh tham khảo nhằm viết cho mình một bài văn hay và ý nghĩa và đạt điểm cao.

1. Dàn ý nêu cảm nhận của em về bài thơ những cánh buồm

a. Mở Bài

– Trình bày về tác giả và tác phẩm của mình.

b. Thân Bài

* Status của 2 bố con dạo biển:

– Hiện trạng: Sau 1 đêm mưa.

– Khu vực bãi biển: nắng chói chang, biển xanh, cát mịn.

– Hình ảnh cha con: dáng cha dài rộng, bóng con tròn vành vạnh.

– Khi lắng tai bước chân của anh, lòng tôi thấy vui.

* Đoạn đối thoại giữa cha và con:

Cuộc chuyện trò trước hết:

– Con trai:

Cậu đàn ông bắt tay bố và bé giọng hỏi:

Cha!

Vì sao bạn có thể nhận ra bầu trời từ xa?

Không thấy thị thành, ko thấy cây, ko thấy người hầu đấy sao?

+ Lời nói trực tiếp: tiếng người con gọi cha tràn đầy tình cảm mến thương.

+ Điệp từ, dùng từ đối lập: thấy …, ko thấy …

→ Tính tò mò của trẻ muốn mày mò về cuộc sống.

– Cha:

Nghe con bạn vui vẻ bước đi.

Người cha mỉm cười và vỗ nhẹ vào đầu đứa con.

Đi theo những cánh buồm và đi xa hơn

Sẽ có cây có cửa, có nhà.

Vẫn là non sông của tôi,

Nhưng đấy là nơi bố tôi ko bao giờ tới.

+ Lời nói chi tiết: nói cho trẻ biết những gì trẻ có thể làm được.

+ Trạng thái: vui vẻ, tươi cười.

→ Niềm vui lúc được cùng con đi dạo, trình bày tình cha con.

– Điệp khúc: sẽ …, tham chiếu tới câu trước: cây, cửa, nhà.

→ Vui lòng miêu tả con bạn, ko ngại ngần nói rằng bạn cũng muốn khám phá phía “xa”.

– Con trai:

Tôi chỉ cánh buồm từ xa 1 lần nữa và nói 1 cách tĩnh tâm:

Bạn có thể cho tôi mượn 1 cánh buồm trắng được ko?

Hãy để tôi đi…

+ Sử dụng các hành động liên kết với lời nói trực tiếp mà giữ thái độ “yên lặng” như thể khiếp sợ trước những cảnh gây sốc, làm đảo lộn môi trường thanh bình.

+ Cúng không có tội: mượn cánh buồm trắng.

+ Mục tiêu: Để tôi đi … → Dấu chấm lửng, dấu chấm lửng tạo nhiều liên tưởng.

→ Bố có thể chưa nghe hoặc bộc bạch mong muốn khám phá toàn cầu của bố.

– Cha:

Lời bạn nói hay tiếng sóng biển thầm thì

Hay tiếng lòng cha từ xa?

+ Lời nói gián tiếp.

+ Tôi ko chắc về câu: là của bạn hay là sóng hay của chính trái tim bạn.

+ Câu hỏi chưa giải đáp → Đấy cũng là mong muốn của bố từ bé mà chưa tiến hành được. Người cha tìm thấy chính mình trong giấc mơ của đàn ông mình.

* Miêu tả hình ảnh cánh buồm:

– Trong thơ ca, hình ảnh cánh buồm có nhiều ý nghĩa:

+ Cánh buồm biểu tượng cho ước mong, hoài bão, khát vọng, … từ bao đời nay. Đấy là cánh buồm của con thuyền chở những ước mong của tình bạn tới những nơi mới, cuộc sống mới, khát vọng mới.

Cánh buồm còn biểu tượng cho ý thức, ý chí chuẩn bị đương đầu với thách thức, đương đầu với sóng gió để vươn đến thành công.

+ Bức tranh cánh buồm trên biển buổi sáng sau cơn mưa đêm là 1 bức tranh đẹp và lãng mạn. Cơn mưa đêm đánh thức bóng tối, ảm đạm của dĩ vãng, xả stress 1 sớm mai tươi sáng, rạng rỡ, ấm áp, hứa hẹn hứa hẹn 1 mai sau với nhiều điều tốt đẹp.

c. Kết bài

– Củng cố nội dung và nghệ thuật đoạn thơ.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Những cánh buồm

2. Nêu cảm xúc của em về bài thơ Những cánh buồm số 1

Những cánh buồm của Hoàng Trung Thông là Bài thơ giàu chất suy tư, trầm lắng trong hình ảnh thơ hai cha con với những hoài bão trong sáng làm xúc động lòng người.

Hình ảnh những cánh buồm là hình tượng thể hiện ước mơ được bay xa của nhà thơ. Nó xuyên suốt cả bài thơ.

Hình ảnh hai cha con giữa thiên nhiên, chan hòa màu sắc rực rỡ:

Hai cha con bước đi trên cát

Ánh mặt trời rực rỡ biển xanh

Bóng cha dài lênh khênh

Bóng con tròn chắc nịch

Hai cha con bước đi trên cát, chan chứa một hơi ấm lan truyền chan hòa trong sắc trời đại dương thật kỳ diệu. Bóng hai cha con nổi bật hẳn với sự bé nhỏ của con người trước khung cảnh thiên nhiên bao la. Hình ảnh đối lập thật dễ thương đó là bóng lênh khênh của cha bên cái bóng tròn chắc nịch thể hiện sự khác biệt giữa hai thế hệ cha con đang trên cùng một hướng đi.

Đại dương chứa chang huyền diệu, sau trận mưa biển càng đẹp càng trong, cũng như hai cha con trong bóng chân dài và gầy để cho con sự chắc nịch khỏe khoắn đó là quy luật của tạo hóa. Những gì cha mơ ước ngày trước sự rả rích của trận mưa thì ngày sau người con lại tiếp tục đưa ước mơ bay xa. Người cha chỉ dẫn cho con đi trong thế giới màu hồng của một chân trời trong tương lai rộng mở.

Với tâm trạng náo nức của người con làm cho người cha muốn đưa con trai mình đi tìm ước mơ mới. bay xa hơn.

Những lời tâm sự của người cha làm cho người con thêm một tí hi vọng, một tí mơ ước và những hình ảnh bền bỉ bước đi của cha và con.

Đó chính là những ước muốn táo bạo của người con muốn khám phá một trong những cánh buồm đầy ước mơ của trẻ thơ. Muốn đi khắp nơi, muốn xông pha trên biển cả đó chính là những lời nói hôn nhiên ấp ủ một hoài bão ước mơ. Tác giả đã thể hiện một cách tinh tế và đặc sắc một cách khát vọng sống đang cháy bổng trong mỗi con người.

Bài thơ đặc sắc với những hình ảnh tượng thơ độc đáo, nhịp thơ vừa trầm vừa lắng, vừa bay bổng như dàn trải ào ạt những cảm xúc dào dạt của tác giả. Đó là tầm cao của ước mơ, của khát vọng được chinh phục, được khám phá thiên nhiên được làm chủ nó.

Bài thơ đã gieo vào lòng thế hệ trẻ những ước mơ bay bổng, thúc giục chúng ta tìm tòi, học hỏi và khám phá để vươn tới chiếm lĩnh chinh phục thế giới vũ trụ. Nó động viên chúng ta phấn đấu không ngừng để vươn tới tầm cao của thời đại.

Bài thơ đã gây xúc động lòng người nhà thơ đã thổi cho cánh buồm của tuổi thơ một phần nào hơi gió của cuộc sống mà tương lai lớp trẻ sẽ căng phồng vượt xa trong chân trời mới đang rộng mở.

3. Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về văn bản Những cánh buồm số 2

Thơ đích thực nói lên thật xúc động niềm vui, nỗi đau của con người. Thơ hay diễn tả được ước mơ, khát vọng về hạnh phúc của đồng loại. Bài thơ “Những cánh buồm” của Hoàng Trung Thông là một bài thơ hay.

Cánh buồm là một biểu tượng. Bài thơ vừa ca ngợi tình cha – con, vừa nói lên ước mơ và hạnh phúc của thiếu nhi, người chủ tương lai của đất nước.

Sau trận mưa đêm rả rích, cảnh bình minh trên biển rất đẹp, ấm áp, tráng lệ, tinh khôi:

“Anh mặt trời rực rỡ biển xanh

(…) Cát càng mịn, biển càng trong”.

Hai cha con dạo chơi trên bãi biển vào “một sớm mai hồng”. Cảnh biển bình minh sau cơn mưa đêm rả rích mang hàm nghĩa đất nước ta trong khung cảnh hòa bình:

“Cha dắt con đi dưới ánh mai hồng”.

Một hình ảnh thể hiện tình cha con thân thiết. Hạnh phúc đơn sơ, bình dị mà sâu nặng nghĩa tình. Tình cảm gia đình chan hòa trong tình đất nước. Phải nhiều máu đổ xương rơi mới có cảnh yêu thương ấy.

Con lần đầu tiên đến với biển. Ngạc nhiên và ngỡ ngàng trước cảnh biển rộng mênh mông. Con “chỉ thấy…” và “không thấy…”:

“Cha ơi! Sao xa kia chỉ thấy nước, thấy trời

Không thấy nhà, không thấy cây, không thấy người ở đó?”

Người cha sung sướng “lòng vui phơi phới” khi nghe con bước. Cha âu yếm “mỉm cười xoa đầu con nhỏ”. Hai cuộc đời nối tiếp. Hai thế hệ cha và con. Con sẽ đi tiếp hành trình của cha. Con đường cách mạng của cha anh sẽ được các thế hệ trẻ đi tiếp. Phía trước là chân trời Tổ quốc bao la:

Theo cánh buồm đi mãi đến nơi xa

Sẽ có cây, có cửa, có nhà

Vẫn là đất nước của ta

Những nơi đó cha chưa hề đi đến

Hình ảnh “cánh buồm” trong đoạn thơ tượng trưng cho lí tưởng cách mạng và sức mạnh của thời đại mà Đảng và Bác Hồ sẽ nâng cánh ước mơ cho thế hệ trẻ Việt Nam đi tới mọi chân trời. Hoàng Trung Thông đã sử dụng hình thức đối thoại tâm tình để nói lên mơ ước tốt đẹp của tuổi trẻ Việt Nam. Các điệp từ: “sẽ có… có… có”, và từ “vẫn là” đã khẳng định niềm tin mạnh mẽ vào ước mơ sẽ trở thành hiện thực.

“Cánh buồm xa”, “buồm trắng” ở đoạn cuối tượng trưng cho khát vọng lên đường của con, của thế hệ trẻ để hiến dâng và phục vụ, để lao động và sáng tạo xây dựng Tổ quốc phồn vinh:

“Con lại trỏ cánh buồm xa, nói khẽ:

Cha mượn cho con buồm trắng nhé,

Để con đi…”

Câu cuối bài thơ: “Lần đầu tiên trước biển khơi vô tận – Cha gặp lại mình trong ước mơ con” đã thể hiện một cách cảm động niềm hạnh phúc lớn lao của cha anh, những người mở đường sung sướng, tự hào về cháu con, về thế hệ trẻ Việt Nam sẽ biến ước mơ đẹp thành hiện thực. Cha và mẹ, thầy giáo và cô giáo cùng với nhân dân vĩ đại sẽ làm hết mình để nâng cánh ước mơ tuổi thơ.

Ngoài tình cảm cha – con, bài thơ “Những cánh buồm” đã nói lên thật hay, thật gợi cảm ước mơ và khát Vọng lên đường của tuổi trẻ Việt Nam trong thời đại mới.

4. Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc của em về bài thơ Những cánh buồm số 3

Trải qua biết bao nếp gấp của cuộc đời, con người dễ dàng bị chìm đắm trong cõi nhân gian nhưng những mơ ước một thời vẫn mãi đeo đuổi, bay bổng vượt thời gian đến với các thế hệ sau một cách tuyệt vời. Hương vị của tinh thần tốt đẹp ấy được thể hiện sâu sắc trong bài thơ Những cánh buồm của nhà thơ Hoàng Trung Thông:

Hai cha con bước đi trên cát

Cha gặp lại mình trong tiếng ước mơ con.

Bài thơ giàu chất suy tư, trầm lắng trong từng nhịp thơ, thầm thì như tiếng vỗ êm đềm của đại dương, nhưng vẫn huyền diệu trong hình ảnh thơ hai cha con với những hoài bão trong sáng như một huyền thoại. Hoàng Trung Thông gửi gắm ước mơ được bay xa tới những vùng trời mơ ước của hai thế hệ trong hình tượng cánh buồm căng phồng lao đi trên mặt biển trong hơi gió. Hình ảnh hai cha con tiếp bước song song nhau trên bãi cát làm chan chứa một hồi âm lan truyền chan hòa trong sắc trời đại dượng thật kì diệu. Không gian khoáng đãng rực rỡ, long lanh màu màu hạnh phúc như mở ra, mời gọi con người. Chính người cha đã dệt cả vẻ đẹp tiềm ẩn của biển vào lòng con mình khi dìu dắt cậu bé bước đi trên nền của biển mà chỉ cần một chút nữa thôi con mình sẽ ùa ra hiến được. Thật hạnh phúc khi cả hai cha con đều trong một tâm trạng phơi phới, háo hức muốn tìm hiểu về biển. Khổ thơ là lời tâm sự trìu mến của người cha đối với con. Mỗi một con người, ai cũng từng trải qua tuổi thơ ngây ngô với những ước mơ vô tận và đẹp đẽ. Với tư cách người dẫn đường, người cha từng bước tiếp tục tạo điều kiện chắp cánh cho ước mơ của con trên nền của một hoài bão lớn. Họ đã bước đi rất lâu, như hòa nhập trong lòng biển, trong nhịp bước song song trên cát từ buổi bình minh của ngày mới đến lúc nắng đã lên cao. Hi vọng rằng sẽ có thật nhiều, thật nhiều cánh buồm no gió lao đi trên biển, khơi quê hương Việt Nam dấu yêu như ước mơ của cậu bé đã được người cha ủng hộ và chắp cánh bay cao.

5. Đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ những cánh buồm số 4

Bài thơ “Những cánh buồm” của tác giả Hoàng Trung Thông đã để lại cho em rất nhiều cảm xúc. Trước hết là hình ảnh người cha “dắt con đi” được lặp lại nhiều lần cho thấy tình yêu thương, sự che chở dẫn dắt của người cha trên hành trình đến tương lai. Tiếp theo hình ảnh đứa con thể hiện sự tin tưởng, yêu thương dành cho cha. Người con đề nghị “Cha mượn cho con buồm trắng nhé/Để con đi”. Những cánh buồm chính là nơi để gửi gắm ước mơ của con. Cánh buồm kiêu hãnh ngoài biển khơi thể hiện khao khát được đi xa để khám phá, hay cũng chính là nơi chất chứa hình cha thuở trước. Người cha cảm thấy tự hào khi thấy con mình cũng ấp ủ những ước mơ, lí tưởng cao đẹp. Qua bài thơ, tác giả cũng ca ngợi ước mơ được khám phá cuộc sống của trẻ thơ, những ước mơ làm cho cuộc sống trở nên tươi sáng hơn. Bằng giọng thơ chân thành giản dị, “Những cánh buồm” đã lưu lại dấu ấn sâu sắc trong lòng em.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Câu hỏi về Con Buom Da Tinh Kia Se Dung Lai O Day

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Con Buom Da Tinh Kia Se Dung Lai O Day hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Con Buom Da Tinh Kia Se Dung Lai O Day được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Con Buom Da Tinh Kia Se Dung Lai O Day giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Đánh giá bài viết Con Buom Da Tinh Kia Se Dung Lai O Day

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1999
Lượt xem: 19991999

Từ khóa tìm Con Buom Da Tinh Kia Se Dung Lai O Day

Con Buom Da Tinh Kia Se Dung Lai O Day
cách Con Buom Da Tinh Kia Se Dung Lai O Day
hướng dẫn Con Buom Da Tinh Kia Se Dung Lai O Day
Con Buom Da Tinh Kia Se Dung Lai O Day miễn phí

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời