Cúng Đón Ông Táo Về Nhà Ngày 7 Tháng Giêng Cách cúng ông Táo ngày 7 tháng Giêng 2022

Bạn đang tìm kiếm về Cúng Đón Ông Táo Về Nhà Ngày 7 Tháng Giêng, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn bài viết về Cúng Đón Ông Táo Về Nhà Ngày 7 Tháng Giêng được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Cúng Đón Ông Táo Về Nhà Ngày 7 Tháng Giêng hữu ích với bạn.

Cách cúng ông Táo ngày 7 tháng Giêng 2022

Cúng ông Táo ngày 7 tháng giêng là phong tục truyền thống của người Việt. Vậy ý nghĩa cúng ông Táo ngày 7 tháng giêng như thế nào? Cách cúng ông táo ngày 7 tháng giêng ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết.

Lễ khai hạ mùng 7 Tết hay còn gọi là lễ cúng ông táo ngày 7 tháng giêng được coi là ngày cuối cùng của chuỗi 7 ngày xuân. Vào ngày lễ này, người dân sẽ tiến hành cúng để hạ cây nêu cũng như khép lại Tết Nguyên đán, đón chào một mùa xuân mới. Dưới đây là Mâm cúng, văn khấn, cách cúng ông táo ngày 7 tháng giêng chuẩn nhất, mời các bạn tham khảo để chuẩn bị cho gia đình mình một mâm cúng đầy đủ, chi tiết.

1. Ý nghĩa cúng ông Táo ngày 7 tháng giêng

Lễ cúng ông Táo ngày 07 tháng giêng thường được làm cùng với lễ cúng ông bà, tổ tiên, chư Phật và các chư vị thánh thần. Lễ cúng này được gọi là lễ khai hạ đầu năm. Đây là lễ mang ý nghĩa kết thúc mọi hoạt động vui chơi của ngày tết, là lúc mọi người trở lại công việc làm ăn buôn bán hàng ngày.

Cúng ông Táo ngày mùng 7 tháng giêng là lễ tiễn biệt ông Công, ông Táo về với thế giới cõi âm. Đồng thời mong muốn các vị thần này phù hộ độ trì cho gia chủ làm ăn thuận lợi, gia đạo yên bình, gặp nhiều may mắn.

2. Giờ đẹp rước ông Táo về nhà

Theo quan niệm dân gian, chọn giờ đẹp để cúng ông Công, ông Táo sẽ giúp cho những mong muốn của gia chủ dễ linh ứng, mọi sự thuận lợi hơn.

Năm nay, mùng 7 tháng giêng là ngày 7/2/2022 dương lịch, là ngày hoàng đạo. Dưới đây là khung giờ đẹp bạn nên cúng ông Công, ông Táo:

Tý (23h-1h), Dần (3h-5h), Mão (5h-7h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), Dậu (17h-19h)

3. Lễ rước ông Táo về nhà mùng 7 tháng giêng

Mâm lễ cúng ông Táo ngày 7 tháng giêng

Mâm lễ cúng ông Táo ngày 7/1 sẽ gồm mâm cúng chay hoặc mặn tùy vào tín ngưỡng, điều kiện của mỗi gia đình. Ngoài ra, bạn lưu ý một số lễ vật bắt buộc phải có trong mâm cúng như:

 • 1 chai rượu nhỏ.
 • 1 đĩa hoa quả.
 • 1 đĩa gạo.
 • 1 đĩa muối.
 • Tiền vàng.
 • 1 đĩa trầu cau.

Mâm cỗ mặn cúng ông Táo ngày 7 tháng giêng

Mâm cỗ mặn truyền thống cúng ông Công, ông Táo ngày mùng 7 tháng giêng bao gồm:

 • 1 đĩa thịt lợn luộc thái miếng
 • 1 bát canh mọc/ canh măng.
 • 1 đĩa rau xào thập cẩm.
 • 1 đĩa giò cắt miếng.
 • 1 đĩa xôi gấc hoặc xôi đỗ.

Cách cúng ông Táo ngày 7 tháng Giêng

Mâm cỗ chay cúng ông Táo ngày 07 tháng giêng

Với những gia đình theo tín ngưỡng Phật giáo thì thường cúng ông Táo ngày 7/1 âm lịch bằng mâm cỗ chay. Dưới đây là gợi ý mâm cỗ chay cúng ông Táo ngày mùng 7 phổ biến:

 • 1 đĩa xôi đỗ hoặc xôi gấc.
 • 1 bát canh nấm chay.
 • 1 đĩa nem rán chay.
 • 1 đĩa rau xào hoặc luộc.

Cách cúng ông Táo ngày 7 tháng giêng

Theo phong tục từ lâu đời, cúng ông Táo ngày 07 tháng giêng nên đặt mâm lễ ở ngoài trời. Tuy nhiên, hiện nay cúng ông Táo mùng 7 đã đơn giản hơn. Một số gia đình thay vì đặt mâm cúng ngoài trời thì cúng ông Táo ở bàn thờ chung với tổ tiên. Do đó, tùy vào phong tục, tín ngưỡng của từng vùng miền, gia đình mà có cách cúng khác nhau.

Nếu cúng ông Táo chung với bàn thờ tổ tiên, bạn cần thực hiện nghi lễ cúng như sau:

 • Bước 1: Châm 1 cây nến đặt trên bàn thờ.
 • Bước 2: Châm 1, hoặc 3, 5, 7, 9 cây hương (nhang), sau đó chắp tay, đọc văn khấn cúng ông Táo thật thành tâm.
 • Bước 3: Sau khi đọc văn khấn xong, bạn lạy trước bàn cúng 3 lạy rồi cắm hương lên chân hương.
 • Bước 4: Khi hương cháy hết ⅔ cây, bạn mang tiền vàng đi hóa vàng.

Nếu cúng ông Táo ngoài trời thì trước khi cúng, gia chủ cần thắp hương cho tổ tiên để xin phép các cụ. Nghi lễ cúng ông Táo ngoài trời cũng giống 4 bước cúng ông Táo chung với bàn thờ tổ tiên như trên. Tuy nhiên, do cúng ngoài trời không có chân hương nên bạn cần thay thế chân hương bằng chiếc cốc đã cho thêm gạo vào.

4. Văn khấn rước ông Táo về nhà

Do lễ cúng ông Táo ngày 07 tháng giêng cũng là lễ khai hạ, cúng chung với tổ tiên, các vị thần linh nên văn khấn ông Táo cũng là văn khấn tổ tiên và các vị thần. Dưới đây là văn khấn ông Táo ngày 07 tháng giêng:

Nam mô A di đà phật, Nam mô A di đà phật, Nam mô A di đà phật. Con xin phép kính lạy chư vị Tôn thần Hoàng thiên Hậu thổ.

Kính lạy Ngài….(mỗi năm sẽ có một quan hành khiển khác nhau) đương niên hành khiển năm …., ngài Bản cảnh Thành Hoàng và các ngài thần Thổ Địa, Táo Quân, Long mạch Tôn Thần.

Con xin kính lạy các vị cụ Tổ khảo, Tổ Tỷ và nội ngoại tiên linh. Hôm nay ngày mùng …. tháng giêng năm…. Chúng con là …. hiện đang cư ngụ tại số nhà ….., phố….., phường….. thành phố…….

Hôm nay, chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm, trà tửu lễ nghi. Chúng con xin cung bày trước án, kính cẩn thưa trình như sau. Tiệc xuân nay đã mãn tàn, Nguyên Đán cũng đã qua đi, hôm nay chúng con xin lễ tạ Tôn Thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Chúng con kính xin các vị phù hộ độ trì dương cơ âm trạch. Xin mọi chỗ tốt lành, con cháu được bình an, gia đạo hưng long được thịnh vượng. Với lòng thành kính cẩn của chúng con, lễ bạc tiến dâng lên các ngài. Mong các ngài xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô chứng minh sư bồ tát, Nam mô chứng minh sư bồ tát, Nam mô chứng minh sư bồ tát.

Trên đây Hoatieu.vn gửi tới các bạn Cách cúng ông Táo ngày 7 tháng Giêng 2022.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Câu hỏi về Cúng Đón Ông Táo Về Nhà Ngày 7 Tháng Giêng

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Cúng Đón Ông Táo Về Nhà Ngày 7 Tháng Giêng hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Cúng Đón Ông Táo Về Nhà Ngày 7 Tháng Giêng được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Cúng Đón Ông Táo Về Nhà Ngày 7 Tháng Giêng giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Đánh giá bài viết Cúng Đón Ông Táo Về Nhà Ngày 7 Tháng Giêng

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6000
Lượt xem: 60006000

Từ khóa tìm Cúng Đón Ông Táo Về Nhà Ngày 7 Tháng Giêng

Cúng Đón Ông Táo Về Nhà Ngày 7 Tháng Giêng
cách Cúng Đón Ông Táo Về Nhà Ngày 7 Tháng Giêng
hướng dẫn Cúng Đón Ông Táo Về Nhà Ngày 7 Tháng Giêng
Cúng Đón Ông Táo Về Nhà Ngày 7 Tháng Giêng miễn phí

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời