Đầu Năm Mua Muối Cuối Năm Mua Vôi Mua muối đầu năm có ý nghĩa gì?

Bạn đang tìm kiếm về Đầu Năm Mua Muối Cuối Năm Mua Vôi, hôm nay edu5.info mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung về Đầu Năm Mua Muối Cuối Năm Mua Vôi được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Đầu Năm Mua Muối Cuối Năm Mua Vôi hữu ích với bạn.

Mua muối đầu năm có ý nghĩa gì?

Mua muối đầu năm mới là một phong tục đã có từ lâu đời trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Vậy tại sao đầu năm phải mua muối và mua muối đầu năm có ý nghĩa gì? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây của Hoatieu để tìm hiểu thêm về tục lệ mua muối đầu năm nhé.

  • Chọn tuổi mở hàng đầu năm 2022
  • Hướng xuất hành đầu năm 2022

Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi là một trong những phong tục có từ lâu đời của người Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa sâu xa của tục lệ này.

1. Tục mua muối đầu năm có ý nghĩa gì?

Theo quan niệm của người xưa, muối bán trong ngày đầu năm mới là “muối lộc”. Sau khi mang muối về nhà, người ta có thể chia ra thành từng gói nhỏ, cho vào túi nilon hay túi vải, phong bao lì xì… vừa cho đẹp mắt mà lại tiện cất giữ. Người làm kinh doanh buôn bán có thể đặt túi muối ở quầy hàng để cầu may mắn về tài lộc, đi du lịch xa cũng đặt túi muối trong vali để lộ trình được bình an.

Theo các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, thành ngữ “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” có nghĩa, người dân mua muối đầu năm mong một năm no đủ, ấm áp. “cuối năm mua vôi” là để làm mới căn nhà, tường cổng cho sạch sẽ, trắng tinh tươm, chuẩn bị đón năm mới.

Người dân hy vọng dùng vôi quét nhà để xóa đi những điều không hay trong năm cũ, thể hiện một sự khởi đầu lại để sửa chữa những gì chưa thật trọn vẹn trong năm đã qua. Ý nghĩa của việc “mua muối đầu năm” cũng là để cha mẹ nhắc nhở con cái “ăn dè”, tiết kiệm để dành tiền “cuối năm mua vôi” xây nhà.

Ngoài quan niệm muối mang lại vị mặn mà, đậm đà, người Việt nói riêng và người phương Đông nói chung còn có quan niệm muối nằm trong danh mục nhóm thực phẩm quan trọng nhất, thiết yếu nhất giúp nuôi sống con người. Mặc dù muối có thể dễ dàng ở đâu cũng được và mua với số lượng bao nhiêu tùy ý, nhưng tục mua muối đầu năm vẫn tồn tại đầy ý nghĩa nhân văn, được lưu truyền đến mãi sau này.

2. Mua muối đầu năm về để ở đâu?

Nhiều chuyên gia phong thủy cho rằng, khi mua muối đầu năm, nếu bạn mong muốn trong năm tới gia đình mình có tiền bạc rủng rỉnh thì nên đặt bát muối ở góc nhà theo hướng Đông Nam (cung Tài Lộc). Còn nếu bạn có mong cầu về sức khỏe cho bản thân và gia đình thì nên đặt bát muối ở hướng Đông (cung Gia Đạo). Bên cạnh đó, các chuyên gia phong thủy cũng lưu ý, cứ sau 2 tháng, bạn nên thay bát muối 1 lần.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tết cổ truyền của HoaTieu.vn.

Câu hỏi về Đầu Năm Mua Muối Cuối Năm Mua Vôi

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Đầu Năm Mua Muối Cuối Năm Mua Vôi hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Đầu Năm Mua Muối Cuối Năm Mua Vôi được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Đầu Năm Mua Muối Cuối Năm Mua Vôi giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Đánh giá bài viết Đầu Năm Mua Muối Cuối Năm Mua Vôi

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8222
Lượt xem: 82228222

Từ khóa tìm Đầu Năm Mua Muối Cuối Năm Mua Vôi

Đầu Năm Mua Muối Cuối Năm Mua Vôi
cách Đầu Năm Mua Muối Cuối Năm Mua Vôi
hướng dẫn Đầu Năm Mua Muối Cuối Năm Mua Vôi
Đầu Năm Mua Muối Cuối Năm Mua Vôi miễn phí

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời