Sự Khám Phá Và Thể Hiện Vẻ Đẹp Tình Cảm Gia Đình Qua Bài Thơ Bếp Lửa Và Chiếc Lược Ngà Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích

Bạn đang tìm hiểu về Sự Khám Phá Và Thể Hiện Vẻ Đẹp Tình Cảm Gia Đình Qua Bài Thơ Bếp Lửa Và Chiếc Lược Ngà, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết về Sự Khám Phá Và Thể Hiện Vẻ Đẹp Tình Cảm Gia Đình Qua Bài Thơ Bếp Lửa Và Chiếc Lược Ngà được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Sự Khám Phá Và Thể Hiện Vẻ Đẹp Tình Cảm Gia Đình Qua Bài Thơ Bếp Lửa Và Chiếc Lược Ngà hữu ích với bạn.

Hoa quả là những sự vật vô cùng gần gũi và quen thuộc trong đời sống hằng ngày của mỗi chúng ta, vậy bằng những quan sát và vốn từ vựng đa dạng của mình, em hãy viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích để giúp người đọc hình dung được loài hoa/ loại quả em miêu tả đó là gì.
Mục Lục bài viết:
1. Bài văn mẫu số 1
2. Bài văn mẫu số 2
3. Bài văn mẫu số 3
4. Bài văn mẫu số 4
5. Bài văn mẫu số 5
6. Bài văn mẫu số 6
7. Bài văn mẫu số 7
8. Bài văn mẫu số 8
9. Bài văn mẫu số 9
10. Bài văn mẫu số 10

Đề bài: Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích

viet mot doan van ta mot loai hoa hoac mot thu qua ma em yeu thich

10 bài văn mẫu Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích

 

Bài mẫu số 1: Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích

(Tả hoa cúc trắng)

Ai cũng nghĩ bông cúc thì phải có màu vàng. Đúng như thế không? Vườn nhà tôi có loài cúc trắng đấy. Nó không chỉ nở về mùa thu không thôi, mà nở cả quanh năm suốt tháng. Cúc trắng vườn tôi cứ đơm bông khoe sắc với trời đất, vẫn nở nụ cười chúm chím lúc rạng đông, rồi cười tươi một cách hồn nhiên đón nắng mai vàng khi ông mặt trời lên cao rực rỡ. Cũng giống như hoa cúc vàng, vẻ đẹp của hoa cúc trắng chẳng kém phần lộng lẫy, lại còn thêm màu trắng kiêu sa hơn cúc vàng một bậc. Cánh hoa nhỏ li ti, hương thơm thì thoang thoảng dịu dàng thế mà tôi thích nó hơn cúc vàng đấy. Cúc mọc thành từng khóm, chen chúc nhau như muốn đứng tựa vào nhau bởi thân mềm mảnh mai như cành liễu. Lá mọc thành từng chùm xòe ra như những bàn tay nhỏ xíu. Hình lá nhỏ như lá tần ô, mềm mại mọc so le nhưng rất dày. Lá cúc xanh quanh năm một màu xanh dìu dịu. Bông cúc thì nở theo từng tháng. Mỗi đợt dễ đến gần nửa tháng hoa mới tàn. Vài ngày sau lại bắt đầu thấy lứa khác điểm nụ. Quanh năm dường như lúc nào cùng thấy có bông cúc đơm ở đầu cành.

Như vậy chúng tôi đã gợi ý Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích bài tiếp theo, các em chuẩn bị cho phần Hãy viết một đoạn văn nói về lợi ích của một loại cây mà em biết và cùng với phần Viết một đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích để có thể hiểu rõ hơn về nội dung này.

 

Bài mẫu số 2: Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích

(Tả hoa hướng dương)

Thiếu nhi chúng em ai mà chẳng yêu hoa. Đứa thì thích hoa hồng, hoa huệ, đứa thích hoa lan, hoa cúc, đồng tiền, cẩm chướng… Riêng em, em thích nhất là hoa hướng dương. Chao ôi! Nhìn những bông hoa hướng dương như những cái đĩa, tròn xoe đơm đầy xôi vàng rực cứ chao qua chao lại dưới nắng mai hồng, trông mới hấp dẫn làm sao! Hướng dương thuộc loại thân mềm, ruột xốp. Những chiếc lá to như tai voi rất dễ hứng gió. Bông hướng dương lại vừa to vừa nặng. Chỉ cần một ngọn gió mạnh chút xíu lùa qua là có thể làm thân cây nghiêng ngả, có lúc gãy gập xuống. Vì vậy mà mỗi gốc hướng dương, em phải cắm thêm một cọc phụ hỗ trợ cho cây khỏi bị đổ.

 

Bài mẫu số 3: Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích

(Tả cây hoa hồng)

Hồng nhung đứng giữa vườn với vẻ kiêu hãnh. Thân cây mảnh mai, màu nâu sẫm, có gai to sắc và nhọn. Càng lên trên, thân càng nhỏ. Những chiếc cành màu xanh như những cánh tay vươn lên đón lây ánh nắng và bầu không khí yên lành, mát mẻ của mùa xuân.

Những chiếc lá màu xanh thẫm được tô điểm bởi những đường gân và viền răng cưa, khẽ đung đưa trước gió. Còn những bông hoa hồng thì thật tuyệt vời. Những cái đài hoa màu xanh mỡ màng kia lại đỡ được “nàng công chúa kiều diễm” khoe mình dưới ánh nắng mai. Những chiếc cánh mỏng mịn màng màu đỏ thẫm đan xen vào nhau thành từng lớp, khum khum úp sát vào nhụy. Lớp ngoài thì xoè rộng khoe sắc. Lớp trong thi cuộn tròn e ấp như chưa muốn phô cái dáng vẻ yêu kiều của mình. Cái nhị thì ẩn mình lấp ló như một cô bé mắc cỡ trước người lạ. Đứng cạnh bông hồng đã nở là một nụ hoa đang độ hàm tiếu chờ ngày khoe sắc với muôn hoa trong vườn. Hàng ngày ong bướm cứ rập rờn bên bụi hồng nhung vừa thưởng thức vẻ đài các kiêu sa của nó vừa chờ dịp hút hương lấy mật.

 

Bài mẫu số 4: Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích

(Tả hoa hồng)

Chỉ mới có mấy tuần sang xuân mà cây hồng đã đâm được thành một khóm hồng rậm rạp nhiều cành. Thân hồng gầy, xanh đen lốm đốm bạc. Cành hồng thì bụ bẫm non tơ pha sắc hồng tím. Trên cành, mỗi chỗ phình ra là mỗi cái gai sắc nhọn nhú ra như mũi chông. Lá hồng thon thon bên ngoài, viền răng cưa. Những chiếc lá non óng mượt, màu nâu đỏ pha sắc tím. Mặt trên như láng mỡ, mặt dưới như được ai rây một lớp bột tinh khiết mịn màng làm nổi bật những đường gân nhỏ li ti như mạch máu. Những chiếc lá già hơn, trơ cằn và hình như lá nào cũng bị bọn cánh cam ăn mất một vài đốm, khiến chúng bị thủng từng lỗ, trông thật tội nghiệp. Rất nhiều nụ hồng mới ra búp, chúng như những chiếc đèn ngủ được bao ngoài bởi đài hoa xanh biếc. Có búp đã he hé sắc hồng, nửa như muốn giấu, nửa như muốn khoe mình. Một vài nụ đã không thể giấu mình nổi nữa nên rụt rè mở những cánh hồng đầu tiên, e ấp nhìn vạn vật. Những cánh phía trong cuộn chặt lại, ẩn chứa một kho tàng bí mật không cho những chú ong chú bướm khám phá. Một vài đóa hồng khác thì khoe sắc một cách tự nhiên. Các cánh xoè ra hết cỡ, phô bày toàn bộ hương sắc của tạo hóa. Cánh hồng đỏ thắm, mỏng tang, khum khum như bàn tay của nghệ sĩ múa. Ở chính giữa là đốm nhụy, màu vàng tươi, tỏa mùi hương dìu dịu. Chỉ một làn gió nhẹ thổi tới thì tất cả chao động nghiêng nghiêng như những cô gái e lệ làm duyên.

 

Bài mẫu số 5: Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích

(Tả cây hoa đại – hoa sứ)

Không giống như một số loài cây khác, đến mùa thay áo, cây hoa sứ chỉ còn những cành trơ trụi, y hệt như những cánh tay trần của bức tượng nghìn tay nghìn mắt. Thoạt nhìn tưởng như cây đã khô héo.

Nhưng kì thực đó là thời kì lột xác để chuẩn bị cho mùa đâm chồi, nẩy nụ. Sứ có một sức sống kì lạ, có khả năng chống chọi lại mọi thời tiết khắc nghiệt mà một số loài cây khác không có được. Chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, trên những cánh tay trần trụi tường như khô héo ấy vô vàn những chồi nhũ ra, lớn dần, lớn dần tạo thành những lá tròn xoe đều đặn. Người ta tưởng như có một bàn tay nào đó kết dính các cuống lá lại quanh một trục. Những chồi non mập mạp vươn cao rồi nó bung ra vô vàn cánh hoa màu tím sắc hồng. Những bông hoa năm cánh xếp lại như hình một cái phễu từ từ xòe ra khoe sắc, đẹp chẳng kém gì bông huệ, bông cúc. Ngắm bông sứ phải ngắm cả chùm bông thưởng thức vẻ đẹp của nó. Em yêu bông sứ không chỉ ở sức sống dẻo dai kì diệu cùa loài cây mà còn ở vẻ đẹp nở thành chùm như một lẵng hoa của thiên nhiên ban phát cho con người vậy.

 

Bài mẫu số 6: Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích

(Đoạn văn tả quả xoài)

Không một giống xoài nào cho quà ngon bàng xoài cát Hòa Lộc của vùng Đồng Tháp, Nam Bộ. Quả xoài tròn dày, thon dài, đẹp như tranh vẽ. Da xoài lúc xanh có màu xanh nhạt, lấm tấm lưa thưa những chấm nhở xíu như dấu châm câu. Da xoài bọc một lớp thịt dày săn chắc, ôm cùi xoài mỏng dính. Khi chín, quả xoài cát chuyển dần sang màu vàng mơ, rồi vàng đậm, các dấu chấm thành màu nâu nhạt. Đó là lúc vị xoài ngon nhất: một vị ngọt thơm thanh thanh, dìu dịu, ăn vào ngọt lừ, rất hấp dẫn. Chính vì vậy, xoài cát Hòa Lộc là loại xoài có giá bán cao, đem lại lợi nhuận kinh tế không nhỏ và là niềm tự hào của nông dân miệt vườn miền Tây Nam Bộ.

 

Bài mẫu số 7: Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích

(Đoạn văn tả quả thơm)

Thơm còn gọi là dứa, khóm, được trồng ở khắp nơi trên đất nước ta. Thơm cho quả ở mọi vùng đều có sắc thái giống nhau nhưng theo mỗi vùng, vị ngọt cua thơm cũng khác. Được thưởng thức quả thơm của nhiều vùng, em cảm thấy quả thơm ở quê em – Khánh Hòa có vị ngọt ngon nhất. Thơm Khánh Hòa có vị ngọt đặc trưng của thơm hòa quyện với vị mằn mặn đậm đà của muối biển tạo nên một vị ngọt gắt, tê đầu lưỡi, ngon vô cùng. Nhìn kĩ thì quả thơm quê em có hình dáng hơi khác những quả thơm xứ khác một chút: quả thơm quê em bé hơn, nó chỉ to hơn cái bình trà chút xíu, mắt quả thơm khô hơn những quả thơm Đà Lạt hay thơm của miền Tây Nam Bộ. Cùi thơm chỉ to bằng ngón tay cái của em. Quả thơm nào cũng mang theo một đầu quả nhiều tia màu xanh phủ một lớp phấn trắng, có gai, xoay tròn đều xếp lên nhau như đuôi rồng nhiều lớp. Khi xanh, quả thơm có màu xanh biếc. Trái lớn dần thì vỏ cũng chuyển sang màu hồng đỏ, vàng ửng cái sắc đỏ tía của Mặt Trời, của nắng pha gió biển, đem lại cho quả một vị ngọt đặc sắc riêng.

 

Bài mẫu số 8: Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích

(Đoạn văn tả hoa cúc)

Rực rỡ phô sắc vàng chói, bền bỉ chịu đựng cùng thời gian, những chậu cúc nở hoa từ cuối năm âm lịch vẫn giữ được sắc xuân đến tận cuối Giêng. Vô số cánh hoa thon thon, màu vàng, xếp khít đều nhau, dày lên từng lớp, xòe tròn chung quanh, ủ nhụy hoa màu vàng sậm ở giữa. Thân cúc mảnh nhưng cứng cáp, đỡ nụ hoa to bằng cái chén con, xòe phiến lá có răng tròn xanh biếc, tôn đóa hoa màu vàng rực. Thời tiết nào của bốn mùa trong năm, hoa cúc cũng thích hợp để vươn cành, đơm nụ. Vì thế, ngày nay người ta trồng hoa cúc quanh năm. Hoa cúc vừa sang vừa bình dị. Trong nhà, trong văn phòng, trong hội nghị, ở nơi tôn nghiêm chùa tháp, hoa đều làm cảnh trí sáng lên một nét trang trọng và ấm áp thân tình. Hoa cúc quả xứng danh là hoa quân tử.

 

Bài mẫu số 9: Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích

(Tả trái bàng)

… Bàng, ngon nhất là bàng quế, hột đỏ như son, thơm có khi còn hơn cả đào; đào để gần mình mới thấy thơm chớ vớ được một trái bàng quế thì, nói thực, để cách xa mình cả một sải tay, đã ngửi thấy mùi thơm phưng phức.

Nếu không kiếm được bàng quế, cố mày mò, thám thính vớ được trái bàng đực ăn cũng mê li hết sức; bàng cái nhiều hơn và mọc từng chùm, chớ bàng đực thì có cái phong thái đặc biệt “anh hùng độc lập” đứng một mình một chỗ, không thèm kéo bè kéo đảng với ai. Bàng đực có trái to bằng nắm tay đứa trẻ.

Những người không sành thường nghĩ bàng ăn chát. Thực ra, vớ được một quả bàng đực, nhất là bàng quế, cắn một cái ngập rãng, nhai thủng thỉnh còn ngọt hơn cả cam hay táo. Nếu ăn hết một trái mà anh thấy còn thèm thì lấy hòn đá đập cái hột ra, anh sẽ có một cái nhân bùi như trám và có nhiều, đem đồ xôi trước cúng cụ, sau ăn thì tuyệt.

Có người bảo cây đa cây đề là cây tiêu biểu của nước ta. Riêng tôi thấy cây bàng là thứ cây đặc biệt nhất: cành lá đã sum sê, đứng xa trông về lại đẹp; mặt khác, cả cái cây từ lá cho đến rễ, từ búp cho đến cành đều dùng được việc, không có một cái gì bỏ phí.

Vũ Bằng (Trích “Thương nhớ mười hai”)

Bên cạnh đoạn văn Tả một loài hoa hoặc thứ quả mà em yêu thích, các em có thể mở rộng thêm vốn hiểu biết và kĩ năng viết bài của mình qua những bài văn mẫu cùng chủ đề khác như: Tả quả mít, Tả giàn bầu, giàn bí,Tả quả xoài,  Tả quả chuối.
 

Bài mẫu số 10: Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích

(Tả quả vú sữa)

Em rất thích ăn hoa quả, đặc biệt là quả vú sữa. Trái vú sữa có vỏ màu xanh nhạt, đó là cái màu xanh của lá non pha trộn cùng màu trắng, một màu xanh tươi mát mà dịu nhẹ vô cùng thích mắt. Trái tròn vo, to bằng hai nắm đấm tay em chụm lại, nhìn giống như trái bóng vậy. Trái vú sữa không cần gọt vỏ, mà là dùng dao trực tiếp bổ đôi trái ra. Khi bổ, sẽ thấy có một lớp nhựa màu trắng bám trên dao, cái đó đắng lắm đấy. Bên trong là phần thịt thơm mềm, ngọt ngào như sữa mẹ. Trái vú sữa có hai phần thịt: một phần thịt gần sát vỏ, màu trắng đục và một phần thịt bên trong cùng, bao bọc lấy những hạt vú sữa màu nâu đen, lớp thịt ấy có màu trắng trong suốt. Cầm thìa mà xúc một miếng vào trong miệng, ngay lập tức sẽ cảm nhận được hương sữa ngọt lan tỏa khắp khoang miệng, quanh quẩn nơi chóp mũi. Chỉ cần thử một lần liền nhớ mãi. Tuy ngon nhưng mẹ em nói không nên ăn quá nhiều bởi trông vậy thôi chứ vú sữa là loại trái cây mang tính nóng, phần vỏ chát dễ khiến đau bụng. Nên dù rất thích nhưng em vẫn không dám làm trái lời mẹ mà ăn nhiều. Mỗi lần mùa vú sữa đến, là em lại hân hoan đòi mẹ mua về cho mình bằng được bởi em rất thích loại trái cây này.

 

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-mot-doan-van-ta-mot-loai-hoa-hoac-mot-thu-qua-ma-em-yeu-thich-41364n.aspx

Câu hỏi về Sự Khám Phá Và Thể Hiện Vẻ Đẹp Tình Cảm Gia Đình Qua Bài Thơ Bếp Lửa Và Chiếc Lược Ngà

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Sự Khám Phá Và Thể Hiện Vẻ Đẹp Tình Cảm Gia Đình Qua Bài Thơ Bếp Lửa Và Chiếc Lược Ngà hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Sự Khám Phá Và Thể Hiện Vẻ Đẹp Tình Cảm Gia Đình Qua Bài Thơ Bếp Lửa Và Chiếc Lược Ngà được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Sự Khám Phá Và Thể Hiện Vẻ Đẹp Tình Cảm Gia Đình Qua Bài Thơ Bếp Lửa Và Chiếc Lược Ngà giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Đánh giá bài viết Sự Khám Phá Và Thể Hiện Vẻ Đẹp Tình Cảm Gia Đình Qua Bài Thơ Bếp Lửa Và Chiếc Lược Ngà

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2999
Lượt xem: 29992999

Từ khóa tìm Sự Khám Phá Và Thể Hiện Vẻ Đẹp Tình Cảm Gia Đình Qua Bài Thơ Bếp Lửa Và Chiếc Lược Ngà

Sự Khám Phá Và Thể Hiện Vẻ Đẹp Tình Cảm Gia Đình Qua Bài Thơ Bếp Lửa Và Chiếc Lược Ngà
cách Sự Khám Phá Và Thể Hiện Vẻ Đẹp Tình Cảm Gia Đình Qua Bài Thơ Bếp Lửa Và Chiếc Lược Ngà
hướng dẫn Sự Khám Phá Và Thể Hiện Vẻ Đẹp Tình Cảm Gia Đình Qua Bài Thơ Bếp Lửa Và Chiếc Lược Ngà
Sự Khám Phá Và Thể Hiện Vẻ Đẹp Tình Cảm Gia Đình Qua Bài Thơ Bếp Lửa Và Chiếc Lược Ngà miễn phí

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời