Em Cứ Nghĩ Rằng Anh Không Biết Những Điều Em Làm Đằng Sau Lưng Anh Dàn ý phân tích vẻ đẹp của người nghĩa sĩ Cần Giuộc

Bạn đang tìm hiểu về Em Cứ Nghĩ Rằng Anh Không Biết Những Điều Em Làm Đằng Sau Lưng Anh, hôm nay edu5.info mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết về Em Cứ Nghĩ Rằng Anh Không Biết Những Điều Em Làm Đằng Sau Lưng Anh được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Em Cứ Nghĩ Rằng Anh Không Biết Những Điều Em Làm Đằng Sau Lưng Anh hữu ích với bạn.

Với dàn ý phân tích vẻ đẹp của người nghĩa sĩ Cần Giuộc ngắn gọn, chi tiết dưới đây, các em học sinh sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn lọc, xây dựng các ý chính sao cho đầy đủ, khoa học nhất, góp phần vào việc hoàn thành bài viết văn hoàn chỉnh sắp tới.
Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

dan y phan tich ve dep cua nguoi nghia si can giuoc

Dàn ý phân tích vẻ đẹp của người nghĩa sĩ Cần Giuộc

I. Dàn ý phân tích vẻ đẹp của người nghĩa sĩ Cần Giuộc (Chuẩn)

1. Mở bài

– Nguyễn Đình Chiểu (1822-1888), là một nhà thơ nổi tiếng của vùng Nam Bộ có nhiều đóng góp to lớn cho nền văn học Việt Nam, là lá cờ tiên phong cho phong trào văn thơ yêu nước chống Pháp nửa cuối thế kỷ XIX, với nhiều tác phẩm xuất sắc cả về nội dung, tư tưởng và tình cảm.
– Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc chính là một trong số những tác phẩm xuất sắc nhất của ông thời kỳ này, với hình tượng người nghĩa sĩ Cần Giuộc mang vẻ đẹp thời đại, bi tráng.

2. Thân bài

* Hoàn cảnh sáng tác:
– Sau sự kiện tập kích đồn giặc 16-2-1862, tuần phủ Gia Định Đỗ Quang đã nhờ Nguyễn Đình Chiểu viết bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, để tưởng niệm những người nông dân nghĩa sĩ đã hy sinh.
* Vẻ đẹp của người nghĩa sĩ đến từ xuất thân nông dân của họ:
– Là tầng lớp bần cùng nhất xã hội, nỗi sợ lớn nhất của họ chính là cái đói cái nghèo luôn luôn rình rập, cuộc sống của họ hoàn toàn lệ thuộc vào ruộng vườn, ao chuôm và chịu sự thống trị của giai cấp khác.
– Ở họ hiện lên những đức tính tốt đẹp: Sự cần cù, chịu khó, tấm lòng chân chất lương thiện, thành thạo các công việc nhà nông.
* Vẻ đẹp của tinh thần yêu nước và lòng căm thù quân giặc sâu sắc:
– Thể hiện một cách sâu sắc và phù hợp với hình tượng chân chất của người nông dân, sụ căm ghét của họ được so sánh một cách dân dã, giản dị ứng với chính nghề nghiệp hằng ngày “ghét thói mọi như nhà nông ghét cỏ”.
– Đặc biệt sự căm thù được bộc lộ một cách trực tiếp và mạnh mẽ “muốn tới ăn gan, muốn ra cắn cổ”.
* Vẻ đẹp xuất phát từ tinh thần chiến đấu anh dũng, sự hi sinh kiêu hùng và bi tráng của người nghĩa sĩ trong trận đánh Tây ác liệt tại Cần Giuộc:
– Hoàn toàn tự nguyện xung trận đi đầu giết giặc bằng tất cả sự căm thù, lòng nhiệt huyết mà không cần ai nài nỉ, ép buộc.
– Sáng tạo, tùy cơ ứng biến: Tận dụng những thứ vũ khí thô sơ như gậy tầm vông, cuốc, cày, dao phay, … để đánh giặc.
– Chiến đấu với tinh thần quyết tử cho tổ quốc quyết sinh.
– Vẻ đẹp bi tráng của người nông dân còn được thể hiện nổi bật ở bộ áo vải, minh chứng cho lòng yêu nước nồng nàn, sẵn sàng xả thân vì đất nước, không màng hung hiểm của người nông dân nghĩa sĩ, ở họ bừng lên những tố chất của người anh hùng thời đại.

3. Kết bài

– Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc là bài văn tế có giá trị ý nghĩa vô cùng to lớn, lần đầu tiên trong văn học Việt Nam tạo dựng hình tượng người nông dân nghĩa sĩ với những vẻ đẹp mang tính thời đại.
– Thúc đẩy và thức tỉnh phong trào đứng lên đấu tranh giành độc lập cho dân tộc trong nhân dân cả nước, đồng thời cũng ngầm lên án chế độ phong kiến vô năng, lạc hậu cùng với quân cướp nước độc ác khiến nhân dân ta phải chịu cảnh lầm than.
 

II. Bài văn mẫu Phân tích vẻ đẹp của người nghĩa sĩ Cần Giuộc (Chuẩn)

Nguyễn Đình Chiểu (1822-1888), là một nhà thơ nổi tiếng của vùng Nam Bộ có nhiều đóng góp to lớn cho nền văn học Việt Nam. Các sáng tác của ông tập trung vào hai đề tài chính ứng với hai thời kỳ trước và sau khi đất nước bị thực dân Pháp xâm lược, giai đoạn đầu ông chủ yếu viết thơ với tư tưởng truyền bá đạo lý làm người, hướng con người đến chữ thiện, ca ngợi những con người có nhân cách đạo đức cao cả, sống ngay thẳng chính trực. Sau khi thực dân Pháp tràn vào xâm lược nước ta Nguyễn Đình Chiểu đổi hướng sang viết thơ văn ca ngợi tinh thần yêu nước, ủng hộ phong trào đấu tranh của nhân dân và ngầm phê phán, lên phán chính quyền phong kiến bù nhìn và quân xâm lược tàn ác. Có thể nói rằng Nguyễn Đình Chiểu chính là lá cờ tiên phong cho phong trào văn thơ yêu nước chống Pháp nửa cuối thế kỷ XIX, với nhiều tác phẩm xuất sắc cả về nội dung, tư tưởng và tình cảm như Chạy giặc, Ngư tiều y thuật vấn đáp, Văn tế Trương Định,… Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc chính là một trong số những tác phẩm xuất sắc nhất của ông thời kỳ này, với hình tượng người nghĩa sĩ Cần Giuộc mang vẻ đẹp thời đại, bi tráng.

Trong sự kiện tập kích đồn quân Pháp ở Cần Giuộc đêm 16-2-1861, do sự chênh lệch lực lượng và nghĩa quân còn non yếu nên kết quả 20 nghĩa sĩ của quân ta hi sinh sau trận tập kích…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích vẻ đẹp của người nghĩa sĩ Cần Giuộc tại đây.

———————-HẾT————————

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-ve-dep-cua-nguoi-nghia-si-can-giuoc-52793n.aspx
Bên cạnh dàn ý Phân tích vẻ đẹp của người nghĩa sĩ Cần Giuộc, chúng tôi còn giới thiệu thêm một số bài văn hay lớp 11 khác có liên quan đến tác phẩm như: Phân tích bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc; Hình ảnh người nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc; Phân tích giá trị nghệ thuật đặc sắc của bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc; Phân tích Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc để làm nổi bật tượng đài nghệ thuật bi tráng; Quan niệm về người anh hùng trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc. 

Câu hỏi về Em Cứ Nghĩ Rằng Anh Không Biết Những Điều Em Làm Đằng Sau Lưng Anh

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Em Cứ Nghĩ Rằng Anh Không Biết Những Điều Em Làm Đằng Sau Lưng Anh hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Em Cứ Nghĩ Rằng Anh Không Biết Những Điều Em Làm Đằng Sau Lưng Anh được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Em Cứ Nghĩ Rằng Anh Không Biết Những Điều Em Làm Đằng Sau Lưng Anh giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Đánh giá bài viết Em Cứ Nghĩ Rằng Anh Không Biết Những Điều Em Làm Đằng Sau Lưng Anh

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666
Lượt xem: 16661666

Từ khóa tìm Em Cứ Nghĩ Rằng Anh Không Biết Những Điều Em Làm Đằng Sau Lưng Anh

Em Cứ Nghĩ Rằng Anh Không Biết Những Điều Em Làm Đằng Sau Lưng Anh
cách Em Cứ Nghĩ Rằng Anh Không Biết Những Điều Em Làm Đằng Sau Lưng Anh
hướng dẫn Em Cứ Nghĩ Rằng Anh Không Biết Những Điều Em Làm Đằng Sau Lưng Anh
Em Cứ Nghĩ Rằng Anh Không Biết Những Điều Em Làm Đằng Sau Lưng Anh miễn phí

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời