Người Ơi Anh Xin Lỗi Vì Đã Không Ở Bên Em Ngay Lúc Này Dàn ý vẻ đẹp mộng mơ và ý nghĩa sâu sắc của bài thơ Mây và sóng

Bạn đang tìm hiểu về Người Ơi Anh Xin Lỗi Vì Đã Không Ở Bên Em Ngay Lúc Này, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn nội dung về Người Ơi Anh Xin Lỗi Vì Đã Không Ở Bên Em Ngay Lúc Này được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Người Ơi Anh Xin Lỗi Vì Đã Không Ở Bên Em Ngay Lúc Này hữu ích với bạn.

Nếu em vẫn còn đang loay hoay chưa biết lựa chọn, sắp xếp các ý chính như thế nào cho hợp lí trong dàn ý vẻ đẹp mộng mơ và ý nghĩa sâu sắc của bài thơ Mây và sóng, vậy em có thể tham khảo bài mẫu dưới đây của chúng tôi để biết cách làm bài cho tốt hơn.

Dàn ý Vẻ đẹp mơ mộng và ý nghĩa sâu sắc của bài thơ Mây và sóng

1. Mở bài
– Dẫn dắt vấn đề: Có thể dẫn bằng các câu ca dao “Công cha như núi Thái Sơn… nguồn chảy ra” => Khẳng định tình cảm gia đình là thứ tình cảm thiêng liêng, sâu sắc.
– Nêu vấn đề: Bài thơ Mây và sóng cũng viết về đề tài gia đình nhưng mang nét độc đáo, khác biệt bởi nó mang vẻ đẹp mộng mơ và ý nghĩa vô cùng sâu sắc.
2. Thân bài
* Bài thơ bắt đầu bằng lời mời gọi của những người bạn sống trên mây và trong sóng nước: “Bọn tớ… vầng trăng bạc”
– Nghệ thuật: Nhân hóa coi mây, sóng như người bạn, trò chuyện tâm tình cùng bé, mời gọi em bé ngao du thiên hạ, rong chơi từ sáng đến đêm.
+ Cậu bé từ chối bởi không thể bay lên được cùng mây “Con hỏi: Nhưng làm thế nào mình lên đó được” => Mây đã đưa ra giải pháp: Đi đến tận cùng của thế giới, mây sẽ nhấc bổng cậu lên chín tầng mây, xứ sở thần tiên đã được vẽ ra trước mắt cậu bé. Tuy nhiên, trước lời mời gọi hấp dẫn, thú vị đó của mây, cậu bé cũng từ chối “Con bảo… mỉm cười bay đi”.
+ Cậu bé chối từ sóng bởi: “Con hỏi… đó được?”=> Sóng biển đưa ra giải pháp: “Hãy đến rìa biển cả… sóng nâng đi”. Tuy nhiên, cậu cũng quyết định từ chối lời rủ rê đầy hấp dẫn của sóng “Buổi chiều… lướt qua” 
=> Cậu bé ưa khám phá, mơ ước được đi xa nhưng lại lưỡng lự, băn khoăn và cuối cùng vẫn là lựa chọn từ chối những lời mời rủ để trở về bên người mẹ của mình, chứng tỏ tình yêu của em đối với mẹ.
=> Tago là người yêu thiên nhiên, lại có sự yêu mến những đứa trẻ. 
* Em bé tự mình sáng tạo nên những trò chơi thú vị hơn:
– “Nhưng con biết… xanh thẳm” 
– “Nhưng con biết trò chơi khác hay hơn… chốn nào”
=> Với trí tưởng tượng phong phú, con vẫn có bầu trời xanh, vẫn có bến bờ để neo đậu và có lòng mẹ là chốn vĩnh hằng “Và không một ai… chốn nào”.
– Không có biển thì sao có sóng, cũng như có mẹ mới có em bé, lúc sóng vỗ cũng là lúc biển hát, lúc con “cười vang vỡ tan vào lòng mẹ” là lúc mẹ hạnh phúc nhất.
=> Khẳng định tình mẫu tử thiêng liêng, cao đẹp. 
3. Kết bài
– Khẳng định lại vẻ đẹp mộng mơ và ý nghĩa sâu sắc của bài thơ Mây và sóng. 
– Nêu suy nghĩ, cảm xúc của bản thân về giá trị của tác phẩm. 

Xem bài mẫu: Vẻ đẹp mơ mộng và ý nghĩa sâu sắc của bài thơ Mây và sóng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-ve-dep-mong-mo-va-y-nghia-sau-sac-cua-bai-tho-may-va-song-47257n.aspx
Trong tuần học thứ 25 Ngữ Văn lớp 9, các em học đến bài Mây và sóng, một trong những bài thơ hay của tác giả Ta-go, cùng với bài này, các em thường làm các bài soạn và văn mẫu khác như: Phân tích bài thơ Mây và sóng, Bình giảng bài thơ Mây và sóng, Soạn bài Mây và sóng ngắn gọn, Cảm nhận về bài thơ Mây và sóng;…

 

Câu hỏi về Người Ơi Anh Xin Lỗi Vì Đã Không Ở Bên Em Ngay Lúc Này

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Người Ơi Anh Xin Lỗi Vì Đã Không Ở Bên Em Ngay Lúc Này hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Người Ơi Anh Xin Lỗi Vì Đã Không Ở Bên Em Ngay Lúc Này được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Người Ơi Anh Xin Lỗi Vì Đã Không Ở Bên Em Ngay Lúc Này giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Đánh giá bài viết Người Ơi Anh Xin Lỗi Vì Đã Không Ở Bên Em Ngay Lúc Này

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7222
Lượt xem: 72227222

Từ khóa tìm Người Ơi Anh Xin Lỗi Vì Đã Không Ở Bên Em Ngay Lúc Này

Người Ơi Anh Xin Lỗi Vì Đã Không Ở Bên Em Ngay Lúc Này
cách Người Ơi Anh Xin Lỗi Vì Đã Không Ở Bên Em Ngay Lúc Này
hướng dẫn Người Ơi Anh Xin Lỗi Vì Đã Không Ở Bên Em Ngay Lúc Này
Người Ơi Anh Xin Lỗi Vì Đã Không Ở Bên Em Ngay Lúc Này miễn phí

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời