5 vấn đề thường gặp khi tập yoga tại nhà và cách khắc phục

Tập yoga tại nhà

Tập yoga tại nhà đem lại rất nhiều lợi ích như: tiết kiệm chi phí đi lại mà không cần ra các trung tập dạy, chỉ cần 1 chiếc thảm là có thể tập tất cả bài về yoga. Tập yoga mang lại tinh thần thoải mái và sức khỏe. Tuy nhiên, khi tập tại nhà có rất nhiều bạn gặp các vấn đề tập không đúng phương pháp mà ít khi nhận thấy. Bài viết này, Edu5 sẽ giúp bạn tìm ra 5 vấn đề thường gặp khi tập yoga tại nhà và cách khắc phục vấn đề.

1. Những nguyên tắc giúp tập yoga tại nhà hiệu quả

  • Thời gian luyện tập: Buổi sáng và chiều tối là 2 khung giờ tập hiệu quả, bởi lúc này cơ thể cần được thư giãn sau thời gian mệt mỏi. Tập trong vòng 30-60 phút.
  • Hít thở và điều tiết hơi thở: đến 80% quyết định hiệu quả tập là cách bạn kiểm soát hơi thở, hít thở đúng mang đến nguồn năng lượng và độ tập trung dồi dào. Cách thở đúng: hít sâu đồng thời bụng căng, thở chậm từ từ đồng thời bụng hóp lại.
  • Tuân thủ quy trình luyện tập: tập đủ và đúng 5 bước trong quy trình hiệu quả mang lại sẽ rất đáng, việc tuân thủ quy trình giúp bạn rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại cao. 5 quy trình cơ bản: Ngồi thiền, khởi động, tư thế yoga, xoa bóp, thư giãn.
  • Khởi động kỹ trước khi tập yoga: được xem là bước giãn cơ cần thiết để làm quen với cường độ luyện tập, nếu không khởi động sẽ xảy ra những chấn thương.

Nguyên tắc tập yoga tại nhà dành cho người mới

Nguyên tắc tập yoga tại nhà cho người mới bắt đầu

  • Thư giãn sau khi tập yoga: đây được xem là bước đưa tín hiệu bài tập kết thúc, thư giãn để cơ thể về trạng thái nghỉ ngơi và hơi thở ổn định, bạn có thể chờ 30 phút sau đó đi tắm hoặc đi xông hơi. 
  • Tập yoga kết hợp với thảm: có thể nói thảm tập vô cùng quan trọng, nhằm hạn chế những chấn thương, vì những bài tập yoga có rất nhiều động tác quỳ nên để tránh va đập thì nên sử dụng. Bạn có thể sử dụng thảm từ dày đến mỏng tùy vào mục đích sử dụng.
  • Ăn nhẹ trước khi tập yoga: bạn không nên ăn quá no để tránh đầy bụng và tức bụng. Có thể ăn nhẹ trước khi tập khoảng 1 tiếng để cơ thể không bị kiệt sức.
  • Luyện tập quá sức: nên hiểu cơ thể của mình không được so sánh mình với người khác, biết được cơ thể cần và không cần gì, để lựa chọn những bài tập phù hợp. Nếu lựa chọn tập quá sức sẽ dẫn đến những chấn thương hay máu dồn lên não,..
  • Không có sự tập trung: nhiều bạn đến những nơi đông người tập rất dễ bị xao nhãng bởi những người xung quanh, phán xét, soi mói dẫn đến mất tập trung. Những bài tập cần giữ thăng bằng nếu không kiểm soát dễ trượt ngã gây ra chấn thương. Bên cạnh đó, yoga chủ yếu thiền và kiểm soát giúp giải tỏa căng thẳng, không chú ý sẽ không đạt kết quả mong muốn.

2. 5 vấn đề khi tập yoga tại nhà và cách khắc phục

Tập yoga tại nhà đem lại nhiều lợi ích cho người tập, đặc biệt là tiết kiệm chi phí ra phòng tập, hay thời gian đi lại. Chỉ cần bạn có 1 chiếc thảm cũng có thể tự tập các động tác của yoga nhờ vào việc xem những quy trình bài tập trên internet. Dưới đây là 5 vấn đề thường gặp khi tập yoga tại nhà và cách khắc phục:

2.1 Tập sai tư thế chuẩn

tập yoga tại nhà sai tư thế chuẩn

Tập yoga tại nhà dẫn đến tập sai tư thế chuẩn

Ngày nay, có rất nhiều người tập yoga và bộ môn này rất phổ biến, bạn có thể tập tại nhà và bất cứ đâu. Đơn giản chỉ cần có smartphone, laptop, máy tính bảng là có thể xem các bài tập về yoga mà không cần chuyên viên hướng dẫn. Đa phần các tư thế của yoga thường kéo dãn và giữ thẳng. Tuy nhiên, việc tập không chuẩn những động tác sẽ bất lợi. Như vậy, sức khỏe không cải thiện mà còn gặp những chấn thương do sai tư thế chuẩn.

Cách khắc phục: Bạn có thể lắp đặt gương lớn hoặc quay video quá trình thực hiện các động tác. Đôi lúc nó sẽ làm bạn mất tập trung nhưng thử xem những video tập có thể thấy dáng tập đã đúng và cần khắc phục những gì. Để cải thiện và lưu ý cho những bài tập lần sau, dần dần bạn sẽ quen với tư thế và tập đúng tại nhà mà không cần người hướng dẫn.

2.2 Lảng tránh những động tác khó

Rất nhiều người trong quá trình tập sẽ bỏ qua những động tác khó, cảm thấy không đủ tự tin và khó chịu khi làm. Thay vào những động tác đó, bạn làm những động tác chế lại cho đơn giản mà bạn yêu thích, để bỏ qua bài tập đó. Hay bỏ qua và tập những động tác đòi hỏi kỹ thuật ít. Về lâu dài bạn thường dễ nản, dễ bỏ cuộc dẫn đến việc luyện tập không đạt kết quả mong muốn

Tập yoga lảng tránh những động tác khó

Thường bỏ qua những động tác khó hoặc tập qua loa

Cách khắc phục: Bạn nên đến các trung tâm hoặc những lớp học miễn phí vài lần, để có thể được chia sẻ kinh nghiệm hay những hướng dẫn thực hiện động tác khó trở nên đơn giản và đúng kỹ thuật, không gây ra quá nhiều khó khăn khi tập. Bạn có thể tập chung với nhiều người để hỗ trợ những động tác khó.

2.3 Trở về tư thế thư giãn sớm

Nhiều người nghĩ đây không được xem là vấn đề quan trọng, bởi mệt thì nghỉ. Hay những động tác khó là sẽ dừng lại và trở về tư thế nghỉ sớm. Trong bài tập yoga có động tác Savasana làm cho học viên dễ nản, thậm chí tới động tác đó là bỏ về không tập nữa. Vì vậy, khi tập ở nhà đối với những động tác giữ nguyên tư thế trong thời gian dài, rất dễ bỏ cuộc sớm.

tư thế yoga tại nhà

Tập yoga tại nhà thường trở về tư thế nghỉ sớm

Cách khắc phục: bạn thử lừa bản thân xem, khi tập những động tác khó bắt buộc phải giữ động tác trong thời gian nhất định. Thử kiên trì 1 xíu, 1 xíu là xong đồng thời thử quan sát hơi thở bạn sẽ dễ quên đi và kiên trì tập luyện. Nếu cách này chưa ổn, hãy thử bật đếm giờ trên điện thoại để đến lúc bạn xem thì liệu bạn làm được bao lâu. Có thể tập cùng người thân hoặc thách đấu để tăng khả năng giữ động tác lâu.

2.4 Bị xao nhãng, gián đoạn khi tập

Nếu những trung tâm được thiết kế chuyên nghiệp, tất cả mọi người đều tập. Tuy nhiên, trong quá trình tập luyện tại nhà đôi lúc bạn sẽ dễ bị xao nhãng bởi mọi thứ xung quanh như: tiếng ồn, điện thoại, môi trường tập,… hay bị mất tập trung khi những động tác khó và giữ nguyên tư thế trong thời gian lâu. Bên cạnh việc tập tại nhà, với những công việc nhà chồng chất. Vì vậy, rất dễ mất tập trung và gián đoạn bài tập giữa chừng.Dễ bị xao nhãng khi tập yoga tại nhà

Thường dễ bị xao nhãng khi tập yoga tại nhà

Cách khắc phục: Nên thiết kế không gian phòng tập riêng hoặc phòng ngủ cách âm. Trước khi tập nên bật chế độ không làm phiền và những thông báo khác. Đồng thời nên chuẩn bị một tâm lý quyết tâm và nhà là nơi tập hoàn hảo. Học cách chấp nhận: 5 phút trên thảm có thể quyết định chất lượng luyện tập. Có thể rủ những người thân, bạn bè khi tập hoặc tập vào sáng sớm sẽ không ai làm phiền bạn.

2.5 Thời gian luyện tập

Việc luyện tập yoga không giới hạn thời gian hay tập vào thời điểm nào. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có thói quen tập qua loa hay tập giữa chừng bỏ để làm việc khác, tạo nên thói quen không duy trì. 

Tập yoga tại nhà vào sáng sớm

Tập yoga tại nhà vào sáng sớm và tập ít nhất 30 phút

Cách khắc phục: Trong quá trình luyện tập nên cố định cho mình khung thời gian như 30 phút, 1 tiếng,… để duy trì thói quen ổn định và thích ứng, dần dần thói quen này không cần phải theo dõi mà có thể thực hiện lâu hơn. Nên tập vào sáng sớm và chiều tối để đạt hiệu quả cao trong luyện tập.

3. Kết luận

Như vậy bài viết trên đây, chúng tôi đã tổng hợp những vấn đề thường gặp khi tập yoga tại nhà và cách khắc phục. Giúp các bạn không mất thời gian đến phòng tập mà vẫn có thể ở nhà để tập yoga tại nhà. Hãy chăm chỉ tập luyện đúng cách theo hướng dẫn để có một thân hình săn chắc, khỏe mạnh nhé. Chúc bạn thành công.

Nếu bạn có quan tâm đến các khóa học về yoga hay những khóa học khác. Có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 02432321999 hoặc những thông tin dưới đây để được tư vấn tận tình với những khóa học ưu đãi hấp dẫn.

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính: Tầng 7,8 – Số 273 Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 5, Toà nhà 470 Bạch Mai, Quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội

Văn phòng TP. HCM: Số 170 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM 

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời